Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tin tức sự kiện

Tin tức sự kiện
Thứ 2, Ngày 25/06/2018, 09:00
HUYỆN GIỒNG TRÔM KỶ NIỆM 108 NĂM NGÀY MẤT NHÀ THƠ YÊU NƯỚC PHAN VĂN TRỊ (22-6-1910 – 22-6-2018)
25/06/2018 | Nguyễn Hoàng
Ngày 22/6/2018, tại Đền thờ Cụ Phan Văn Trị xã Thạnh Phú Đông, huyện Giồng Trôm, Huyện uỷ, Ủy ban nhân dân huyện cùng Đảng uỷ, Ủy ban nhân dân xã đã tổ chức kỷ niệm 108 năm ngày mất của nhà thơ yêu nước Phan Văn Trị (22/6/1910 – 22/6/2018). Đến dự có ông Phan Văn Mãi, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, ông Trương Duy Hải, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy – Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, cùng đại biểu Sở ngành tỉnh Bến Tre; đồng chí Võ Văn Phê, Tỉnh ủy viên – Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân huyện, cùng lãnh đạo Huyện ủy, Ủy ban nhân dân, ban ngành, Mặt trận đoàn thể huyện, Đảng ủy, Ủy ban nhân dân xã cùng nhân dân xã Thạnh Phú Đông. Tham dự còn có các đoàn đại biểu Huyện uỷ, Ủy ban nhân dân huyện Phong Điền thành phố Cần Thơ, Đoàn đại biểu huyện Trần Văn Thời tỉnh Cà Mau, Đoàn đại biểu huyện Củ Chi thành phố Hồ Chí Minh, Đoàn đại biểu huyện Easup tỉnh Đaklak.

Tại Đền thờ nhà thơ yêu nước Phan Văn Trị, các đoàn đại biểu đã dâng hương tưởng niệm, và tỏ lòng tôn kính nhà thơ yêu nước Phan Văn Trị.

Ông Nguyễn Văn Bé Sáu – Phó Bí thư, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Giồng Trôm đã phát biểu ôn lại cuộc đời và sự nghiệp của nhà thơ yêu nước Phan Văn Trị, ông sinh năm 1830 tại thôn Hưng Thạnh huyện Bảo An tỉnh Vĩnh Long (nay là xã Thạnh Phú Đông huyện Giồng Trôm tỉnh Bến Tre). Cụ mất ngày 22/6/1910, tại ấp Cái Tắc xã Nhơn Ái huyện Châu Thành tỉnh Hậu Giang (nay là thị trấn Phong Điền huyện Phong Điền thành phố Cần Thơ), thọ 80 tuổi. Năm 19 tuổi, Phan Văn Trị đổ cử nhân khoa thi hương tại trường thi Gia định vào năm Kỷ Dậu, năm Tự Đức thứ hai (1849), được nhân dân gọi là Cử Trị. Phan Văn Trị đã sớm nhận thức và lên án sự ươn hèn, khiếp nhược của đám vua quan phong kiến trước uy lực của thực dân Pháp, Ông không ra làm quan mà về làng Bình Cách (nay thuộc thành phố Tân An tỉnh Long An) dạy học trò, về sau dời về làng Phong Điền (xã Nhơn Ái)  tiếp tục dạy học, làm thơ, bốc thuốc chữa bệnh nhân dân cho đến cuối đời, hiện phần mộ của ông tại xã Nhơn Ái (nay là thị trấn Phong Điền).

Phan Văn Trị là nhà thơ có hoài bảo và chí hướng chống thực dân Pháp xâm lược và tay sai, ông đã dùng ngòi bút chống bọn cướp nước và bán nước. mà tiêu biểu là họa thơ phê phán gay gắt thái độ đầu hàng, làm tay sai cho giặc Pháp của Tôn Thọ Tường (quan lại triều đình nhà Nguyễn) với những câu thơ nổi tiếng "Nuôi muôn giết thỏ còn chờ thuở. Bủa lưới săn nai cũng có ngày. Đừng mượn hơi hùm rung nhát khỉ. Lòng ta sắc đá há lung lay", đập lại những luận điệu ngụy biện cho hành động phản dân hại nước. Bằng vũ khí ngòi bút trong cuộc họa thơ này của ông đã được đông đảo sĩ phu Nam Kỳ vào cuộc bút chiến sôi động. Nó có giá trị mở đầu cho những cuộc đấu tranh tư tưởng – văn hóa khác sẽ nổ ra trong nửa đầu thế kỷ XIX và sau này. Phan Văn Trị là một nhà thơ lớn, một trí thức yêu nước của nhân dân ta, con người và sự nghiệp của ông gắn liền với sự nghiệp đấu tranh anh dũng, kiên cường, bất khuất của nhân dân Việt Nam, chống ách thống trị của thực dân Pháp và chính quyền thực dân phong kiến. Cuộc đời của Cụ trãi qua nhiều thăng trầm trong hoàn cảnh nước mất, nhà tan, nhưng Cụ vẫn giữ khí tiết của một người trí thức yêu nước, thương dân. Cuộc đời của Cụ không màng danh lợi; chẳng tham bổng lộc, chức tước giàu sang không quyến rũ, nghèo khó chẳng lung lay, uy vũ không khất phục, cam sống thanh bần gắn bó với nhân dân. Cụ là người nêu cao phẩm giá và đạo lý làm người, một nhân cách lớn của người trí thức yêu nước.

P1050528.JPG

                         Hình: Ông Nguyễn Văn Bé Sáu – Phó Bí thư, Chủ tịch UBND huyện phát biểu. 

Kỷ niệm 108 năm ngày mất của nhà thơ yêu nước Phan Văn Trị, chúng ta tưởng nhớ, ôn lại thân thế, cuộc đời và sự nghiệp của ông để Đảng bộ và nhân dân hai huyện (Giồng Trôm – Phong Điền) tôn kinh một con người đã làm rạng rỡ truyền thống yêu nước và truyền thống văn học của quê hương, và có trách nhiệm giữ vững và phát huy. Nhà thơ yêu nước Phan Văn Trị tiết tháo thanh cao, tài hoa rất mực, phí phách tuyệt vời, một ngôi sao sáng trên bầu trời văn học yêu nước Việt Nam lung linh ánh thép. Ngày nay sau nhiều lần trùng tu, mộ nhà thơ yêu nước Phan Văn Trị tại Phong Điền đã trở thành khu di tích văn hóa, lịch sử cấp Nhà nước, rộng rãi, khang trang. Và, Đền thờ nhà thơ yêu nước Phan Văn Trị tại Giồng Trôm là di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh Bến Tre.

Nhân dịp này, Ủy ban nhân dân huyện Phong Điền tặng 20 phần quà (mỗi phần 01 triệu đồng) của Quỹ vì người nghèo huyện Phong Điền gửi tặng đến hộ gia đình nghèo còn gặp khó khăn; 30 suất học bổng cho học sinh nghèo, khó khăn Trường Tiểu học và Trung học cơ sở Thạnh Phú Đông.


Lượt người xem:  582
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ UBND HUYỆN GIỒNG TRÔM
Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân huyện Giồng Trôm​
Trưởng Ban biên tập: Ông Nguyễn Minh Trung - Phó Chủ tịch UBND huyện​
Email: bbtctp.ubhgt@bentre.gov.vn​
Giấy phép số 186/GP-BC do Cục báo chí cấp ngày 04 tháng 5 năm 2004
Địa chỉ : Thị trấn Giồng Trôm | Điện thoại : 075.3861039 | ​Fax : 075.3861439