Thứ 3, Ngày 05/06/2018, 17:00
Giồng Trôm: hưởng ứng tháng hành động Quốc gia về phòng, chống bạo lực gia đình (tháng 6) và ngày Gia đình Việt Nam (28/6/2018)
05/06/2018 | Hồng Trinh
Ban chỉ đạo Công tác gia đình huyện Giồng Trôm vừa ban hành Kế hoạch số 1661/KH-BCĐ ngày 01 tháng 6 năm 2018 về việc tổ chức các hoạt động hưởng ứng tháng hành động Quốc gia về phòng, chống bạo lực gia đình (tháng 6) và ngày Gia đình Việt Nam (28/6/2018).

Tháng 6 hằng năm được chọn là Tháng hành động Quốc gia về phòng chống bạo lực gia đình, với chủ đề "Gia đình - nguồn lực và trách nhiệm trong phòng, chống bạo lực gia đình" nhằm nâng cao vai trò và trách nhiệm của gia đình trong bảo vệ sự an toàn cho mỗi thành viên ngay tại gia đình. Thông điệp tháng hành động Quốc gia về phòng chống bạo lực gia đình: Bạo lực gia đình làm suy giảm khả năng học tập và phát triển toàn diện của trẻ em; Bạo lực gia đình là vi phạm pháp luật; Mọi hành vi bạo lực gia đình cần được tố giác và xử lý nghiêm minh theo pháp luật; Bảo vệ trẻ em sống an toàn ngay tại gia đình là trách nhiệm của cha mẹ và thành viên gia đình;Yêu thương và chia sẻ để giữ gìn hạnh phúc gia đình; Ông bà, cha mẹ mẫu mực, con, cháu thảo hiền; Mình là đàn ông, mình chống bạo lực gia đình.

Ngày Gia đình Việt Nam 28/6 mang đến chủ đề "Bữa cơm gia đình ấm áp yêu thương", khẳng định tầm quan trọng của bữa cơm gia đình trong gắn kết các thành viên gia đình, xây dựng mối quan hệ bền chặt và nâng cao hạnh phúc gia đình; Giáo dục cho các thành viên trong gia đình nhận thức được giá trị của những giây phút sum họp bên bữa cơm gia đình từ đó giáo dục trách nhiệm của mỗi thành viên trong xây dựng gia đình đầm ấm, hạnh phúc; Bữa cơm là thành quả lao động của các thành viên trong gia đình, là nơi trao truyền những kinh nghiệm giáo dục, đạo đức, lối sống trong gia đình. Thể hiện sự quan tâm, chia sẻ và gắn kết tình cảm giữa các thành viên để cùng nhau xây dựng gia đình tiến bộ, hạnh phúc. Khẩu hiệu, thông điệp: Hưởng ứng ngày Gia đình Việt Nam 28/6, Bữa cơm gia đình ấm áp yêu thương, Gia đình là nơi bảo tồn, lưu giữ các giá trị văn hóa tốt đẹp của dân tộc, Xây dựng nhân cách người Việt Nam từ đạo đức, lối sống trong gia đình, Xây dựng môi trường gia đình - cộng đồng - xã hội an toàn, lành mạnh. Hạnh phúc Gia đình là Yêu thương và Chia sẻ.

Thời gian tổ chức các hoạt động từ ngày 01/6 đến hết ngày 30/6 năm 2018.

gia dinh.jpg

Hình: Tranh tuyên truyền cổ động ngày Gia đình Việt Nam 28/6

Các hình thức tổ chức hưởng ứng tháng hành động Quốc gia về phòng, chống bạo lực gia đình (tháng 6) và ngày Gia đình Việt Nam (28/6/2018) gồm: Treo băng rôn tuyên truyền tại các trục đường chính, khu trung tâm huyện, xã, thị trấn với các nội dung thông điệp truyền thông về tháng hành động Quốc gia về phòng chống bạo lực gia đình và ngày Gia đình Việt Nam 28/6; tăng cường đưa tin và thời lượng phát sóng trên Đài Truyền thanh huyện, xã, thị trấn; xây dựng các chuyên mục, các bản tin, bài viết về nội dung và ý nghĩa ngày Gia đình Việt Nam 28/6, tháng hành động quốc gia về phòng, chống bạo lực gia đình; tuyên truyền các chủ trương, chính sách của Đảng về công tác gia đình và phòng chống bạo lực gia đình, gương gia đình văn hóa tiêu biểu. Phát động các hộ gia đình thực hiện "Bữa cơm gia đình ấm áp yêu thương"  vào đúng ngày Gia đình Việt Nam trong khung giờ từ 17h-19h (Thứ Năm- 28/6/2018); tổ chức lễ ra mắt địa chỉ tin cậy phòng, chống bạo lực gia đình tại xã Sơn Phú; củng cố các mô hình phòng, chống bạo lực gia đình tại các xã, thị trấn. Ngoài ra, Liên đoàn Lao động huyện tổ chức họp mặt gia đình đoàn viên các công đoàn cơ sở ngành, xã, thị trấn đạt "Gia đình tiêu biểu" tại Trung tâm Văn hóa – Thể thao xã Bình Thành nhân kỷ niệm 17 năm ngày Gia đình Việt Nam (28/6/2001-28/6/2018).

Những hoạt động này góp phần tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức và nâng cao trách nhiệm của các cấp, các ngành, các đoàn thể chính trị - xã hội, gia đình, cộng đồng và toàn xã hội trong công tác phòng, chống bạo lực gia đình, từng bước xây dựng gia đình theo tiêu chí "No ấm, tiến bộ, hạnh phúc và văn minh"./.