Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tin tức sự kiện

Tin tức sự kiện
Thứ 6, Ngày 16/10/2020, 16:00
GIỒNG TRÔM: TỔNG KẾT MÔ HÌNH KHẢO NGHIỆM GIỐNG LUA ST 24 THÍCH ỨNG BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU
16/10/2020 | Hoàng Minh
Ngày 8/10/2020 tại xã Phong Nẫm huyện Giồng Trôm, Phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, phối hợp với Trạm trồng trọt và Bảo vệ thực vật, Trạm Khuyến nông huyện tổ chức buổi tổng kết mô hình khảo nghiệm giống lúa ST 24, thích ứng với biến đổi khí hậu. Ông Lê văn Nhân, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện, ông Nguyễn Minh Tuấn, Phó Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, đại biểu lãnh đạo các ngành huyện có liên quan, đại biểu các hộ nông dân 3 xã Bình Thành, Tân Thanh và Phong Nẫm cùng về dự.

Nhằm từng bước thay đổi giống lúa tại địa phương bị thoái hóa. Thay đổi dần  tập quán canh tác của nông dân, hướng dẫn nông dân chăm sóc lúa thích hợp và tạo điều kiện phát triển hiệu quả, bền vững thích ứng với biến đổi khí hậu. Phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện, đã phối hợp các ngành chức năng, khảo sát và chọn hộ đủ điều kiện tham gia mô hình khảo nghiệm giống lúa ST 24 trên địa bàn 2 xã Phong Nẫm và Bình Thành.

Qua 3 tháng thực hành mô hình, kết quả lúa sinh trưởng, phát triển tốt, ít nhiễm sâu bệnh, cây cứng, lá đòng xanh và đứng cây.  Qua khảo sát và đánh giá tại buổi tổng kết, giống lúa ST 24 có thời gian sinh trưởng từ 95 ngày đến 105 ngày; lúa có hiện tượng vàng lá từ giai đoạn được 40 ngày sau sạ. Bà con nông dân cần thăm đồng thường xuyên để sớm phát hiện bệnh để có biện pháp quản lý đúng cách.

Hiệu quả kinh tế có sự chênh lệch giũa mô hình trình diễn và ngoài mô hình,  chủ yếu là chênh lệch năng suất và chất lượng thu lại. Thu nhập tăng thêm khi sử dụng giống lúa ST 24 và áp dụng phương pháp canh tác mới thích ứng với biến đổi khí hậu cho 1 ha so với lúa sản xuất đại trà, đạt trên một triệu bốn trăm ngàn đồng, góp phần tăng thêm thu nhập cho hộ nông dân.

TQ.jpg

Hình: Đại biểu tham quan mô hình

Để duy trì được năng suất cao, chất lượng, ông Lê văn Nhân, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện, yêu cầu bà con nông dân cần phải tích cực ứng dụng khoa học, kỹ thuật trong sản xuất nông nghiệp, thay đổi cách nghĩ, cách làm nông nghiệp theo kiểu truyền thống. Sản xuất phải theo nhu cầu của thị trường. Nông dân phải liên kết lại với nhau, để cùng sản xuất, để cùng phát triển; sản xuất phải có thương hiệu sản phẩm, nâng cao giá trị thương phẩm; sản phẩm phải sạch.

Mô hình đã chuyển giao cho nông dân kỹ thuật trồng và chăm sóc lúa, thích ứng với biến đổi khí hậu theo phương pháp mới, thay đổi một phần tập quán canh tác theo kiểu cũ truyền thống, giúp tăng năng suất và chất lượng của lúa, giảm bớt tác động của phèn, mặn trên cây trồng.


Lượt người xem:   6
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ UBND HUYỆN GIỒNG TRÔM
Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân huyện Giồng Trôm​
Trưởng Ban biên tập: Ông Nguyễn Minh Trung - Phó Chủ tịch UBND huyện​
Email: bbtctp.ubhgt@bentre.gov.vn​
Giấy phép số 186/GP-BC do Cục báo chí cấp ngày 04 tháng 5 năm 2004
Địa chỉ : Thị trấn Giồng Trôm | Điện thoại : 075.3861039 | ​Fax : 075.3861439