Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tin tức sự kiện

Tin tức sự kiện
Thứ 6, Ngày 16/10/2020, 16:00
Giồng Trôm: Thống nhất giải pháp thực hiện liên kết tiêu thụ dừa trên địa bàn huyện
16/10/2020 | Kim Phụng
Ngày 6/10/2020, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Giồng Trôm Đinh Thị Thanh Nhanh chủ trì cuộc họp thống nhất giải pháp thực hiện liên kết tiêu thụ dừa trên địa bàn huyện.

Trên cơ sở kế hoạch tổ chức lại sản xuất ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao chất lượng, hiệu quả, bền vững giai đoạn 2016 - 2020, xác định mục tiêu xây dựng và phát triển 3 chuỗi giá trị nông sản chủ lực của tỉnh tại huyện là dừa, bưởi da xanh và heo. Qua quá trình triển khai thực hiện, chuỗi giá trị liên kết dừa đã đạt được những kết quả bước đầu. Trên địa bàn huyện hiện có 21 hợp tác xã và 5 tổ hợp tác theo luật Hợp tác xã năm 2012, hoạt động sản xuất và kinh doanh chủ yếu là sản phẩm dừa. Bước đầu, huyện đã mời gọi một số doanh nghiệp tham gia liên kết với nông dân, tổ hợp tác, hợp tác xã. Đối với dừa công nghiệp, công ty Cổ phần xuất nhập khẩu Bến Tre thực hiện chứng nhận và liên kết tiêu thụ dừa hữu cơ tại 5 xã với diện tích 1.273 ha, công ty Dừa Lương Quới liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm dừa hữu cơ tại 3 xã với diện tích 590 ha, công ty Cổ phần đầu tư Dừa Bến Tre chứng nhận dừa hữu cơ tại xã Phước Long với 349 ha. Đối với dừa xiêm xanh, Công ty TNHH Trái cây Meekong liên kết tiêu thụ dừa xiêm xanh tại 4 xã với diện tích 17 ha. Ngoài ra, Hợp tác xã Dịch vụ nông nghiệp Châu Hòa, Hợp tác xã Nông nghiệp Châu Bình liên kết với các doanh nghiệp tiêu thụ dừa cho thành viên. Tại buổi làm việc, đại diện lãnh đạo các địa phương và công ty đã bàn bạc đưa ra nhiều giải pháp để thu hút người dân tham gia chuỗi liên kết cũng như tháo gỡ khó khăn do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, hạn mặn.

TIEUTHUDUA3.jpg

Hình: Phó Chủ tịch UBND huyện Đinh Thị Thanh Nhanh phát biểu kết luận buổi làm việc

Kết thúc buổi làm việc, bà Đinh Thị Thanh Nhanh, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện ghi những những đóng góp của các công ty đã phối hợp tạo điều kiện cho địa phương trong bước đầu thực hiện liên kết chuỗi. Đồng thời kết luận những giải pháp giúp cho người dân thực hiện từ khâu liên kết đến tiêu thụ sản phẩm dừa trong thời gian tới đạt hiệu quả, giảm chi phí, tăng chất lượng, giảm trung gian để tăng lợi nhuận. Đối với địa phương cần tăng cường công tác tuyên truyền để nâng cao nhận thức của người dân trong việc tham gia liên kết chuỗi giá trị sản phẩm dừa, liên kết từ khâu đầu vào đến khâu sản xuất, khâu sơ chế biến và tiêu thụ, làm cho người dân thấy được lợi ích khi liên kết. Khi liên kết đầu vào thì giảm được chi phí, được hỗ trợ, trang bị, tập huấn kiến thức kỹ thuật để nâng sản lượng, chất lượng. Thực hiện khâu sơ chế giúp tăng giá trị sản phẩm dừa, liên kết tiêu thụ làm tăng giá sản phẩm. Đồng thời phân tích những bất lợi nếu không thực hiện liên kết. Từ đó giúp người dân chuyển tập quán sản xuất vườn dừa sang vườn dừa hữu cơ để nâng dần chất lượng cây dừa. Bên cạnh đó, khi xảy ra hạn mặn thì dừa hữu cơ chịu tác động ít hơn khi canh tác bình thường. Tuyên truyền người dân tham gia tổ hợp tác, hợp xã để thông qua đó liên kết với các công ty. Các địa phương tiếp tục củng cố, nâng chất các tổ hợp tác, hợp tác xã để làm cầu nối giữa người dân với doanh nghiệp. Các địa phương phải rà soát nắm được diện tích dừa đã liên kết và chưa liên kết để tránh chồng chéo, trùng lắp. Mong muốn các chuyên gia kỹ thuật quan tâm tổ chức các lớp tập huấn để chuyển giao khoa học kỹ thuật tiên tiến. Các công ty cần gắn kết với địa phương để tránh chồng chéo trong việc ký kết với người dân. Các công ty cần nghiên cứu thêm về tiêu chuẩn trong thu mua để tạo điều điện cho người dân giải quyết khó khăn do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu./.


Lượt người xem:   7
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ UBND HUYỆN GIỒNG TRÔM
Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân huyện Giồng Trôm​
Trưởng Ban biên tập: Ông Nguyễn Minh Trung - Phó Chủ tịch UBND huyện​
Email: bbtctp.ubhgt@bentre.gov.vn​
Giấy phép số 186/GP-BC do Cục báo chí cấp ngày 04 tháng 5 năm 2004
Địa chỉ : Thị trấn Giồng Trôm | Điện thoại : 075.3861039 | ​Fax : 075.3861439