Thứ 6, Ngày 16/10/2020, 16:00
Giồng Trôm: TỔNG KẾT ĐỀ ÁN DUY TRÌ MỨC SINH THẤP HỢP LÝ GIAI ĐOẠN 2015-2020
16/10/2020 | Diệu Hiền
Ngày 13/10/2020, UBND huyện Giồng Trôm tổ chức hội nghị tổng kết Đề án duy trì mức sinh thấp hợp lý giai đoạn 2015-2020. Ông Nguyễn Thanh Tiến – Chi cục trưởng Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình tỉnh, ông Nguyễn Minh Trung – Phó Chủ tịch UBND huyện Giồng Trôm đến dự và chỉ đạo hội nghị.

Thời gian qua, công tác dân số - kế hoạch hóa gia đình được huyện Giồng Trôm quan tâm chỉ đạo, đầu tư cho công tác dân số; cuộc sống ngày càng nâng cao nên người dân quan tâm đến chăm sóc sức khỏe sinh sản. Tuy nhiên, qua 5 năm thực hiện Đề án duy trì mức sinh thấp hợp lý giai đoạn 2015-2020 trên địa bàn huyện, nhiều chỉ tiêu lại không đạt theo kế hoạch đề ra. Cụ thể: Đối với mục tiêu 1: Duy trì mức sinh thấp hợp lý: Tổng tỷ suất sinh năm 2020 là 1,2 con/phụ nữ, không đạt chỉ tiêu (Đề án là 1,5 con/phụ nữ); Tỷ lệ tăng dân số tự nhiên 0,46%, không đạt chỉ tiêu (Đề án từ 0,6% đến dưới 1%); Tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên là 4,2% không đạt chỉ tiêu (Đề án là không vượt quá 4%).

Đối với mục tiêu 2: Giải quyết cơ bản một số vấn đề cơ cấu dân số về độ tuổi và giới tính: Tỷ số giới tính khi sinh là 106,8 bé trai/100 bé gái, đạt chỉ tiêu Đề án (không vượt quá 109 bé trai/100 bé gái); Tỷ lệ bà mẹ sinh đủ 02 con đạt 47%, giai đoạn 2015-2020 trung bình mỗi năm tăng 1,8%, không đạt chỉ tiêu Đề án (chỉ tiêu Đề án, trung bình mỗi năm tăng 5% giai đoạn 2015-2020).

Đối với mục tiêu 3: Giảm bớt các bệnh tật bẩm sinh và tăng cường giáo dục, mở rộng dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên, thanh niên kết hôn: Phụ nữ mang thai thực hiện sàng lọc trước sinh là 1289 phụ nữ, đạt 56% đạt chỉ tiêu (đến năm 2020 có 50% phụ nữ mang thai thực hiện tầm soát); Trẻ mới sinh được lấy máu gót chân là 1782 trẻ, chiếm tỷ lệ 90%, đạt chỉ tiêu (đến năm 2020 có trên 80% trẻ sinh thực hiện tầm soát); Khám sức khỏe trước khi kết hôn là 60 trường hợp, chiếm tỷ lệ 6,7% của 15 xã mô hình, không đạt chỉ tiêu Đề án (có trên 25% nam, nữ khám sức khỏe trước khi kết hôn).

SS.pngẢnh: Phó Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Minh Trung tặng giấy khen

Phát biểu kết luận hội nghị, để thực hiện đạt các chỉ tiêu, mục tiêu của Đề án duy trì mức sinh thấp hợp lý trong thời gian tới, Phó Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Minh Trung sẽ làm việc định kỳ hàng quý với ngành y tế về công tác dân số để chỉ đạo thực hiện, đồng thời ông cũng yêu cầu ngành y tế, lãnh đạo UBND các xã, thị trấn tập trung thực hiện những nội dung như: Làm tốt công tác tham mưu về công tác dân số; Tăng cường công tác truyền thông, phối hợp tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân; Củng cố cán bộ chuyên trách dân số và đội ngũ cộng tác viên dân số,..

Dịp này, UBND huyện tặng giấy khen cho 8 cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện công tác Dân số - Kế hoạch hóa gia đình giai đoạn 2015-2020./.