Thứ 6, Ngày 16/10/2020, 16:00
Giồng Trôm: Từ ngày 5/10-25/10/2020 nông dân tập trung xuống giống vụ lúa Thu Đông
16/10/2020 | Diệu Hiền
Theo khuyến cáo của ngành chức năng, từ ngày 5/10-25/10/2020 nông dân trồng lúa trên địa bàn huyện Giồng Trôm nên tập trung xuống giống vụ lúa Thu Đông 2020. Quá thời gian trên, ngành chức năng khuyến cáo nông dân không nên xuống giống để tránh thiệt hại do hạn mặn gây ra và sẽ không được hỗ trợ nếu bị thiệt hại.

Nông dân nên sử dụng những giống chất lượng tốt, có khả năng thích nghi với điều kiện canh tác tại địa phương và nhu cầu thị trường như: OC10, OM 7347, OM 4900, OM 6162, Nàng Hoa 9,..Sử dụng giống lúa xác nhận để đảm bảo tỷ lệ nẩy mầm cao; cây lúa khỏe, trổ, chín đồng loạt dễ thu hoạch; dễ quản lý sâu bệnh hại; giảm lượng giống gieo sạ; chất lượng lúa đồng đều. Nông dân nên áp dụng sạ hàng, sạ thưa để giảm áp lực sâu bệnh; lượng giống sử dụng từ 80-100 kg/ha. Cần xử lý hạt giống trước khi sạ để tăng khả năng chống chịu với điều kiện bất lợi của thời tiết và sâu bệnh. Xuống giống theo nguyên tắc: Tập trung, đồng loạt, né rầy. Trên một cánh đồng nên sử dụng từ 03 đến 05 giống để giảm áp lực của dịch bệnh nhất là rầy nâu và bệnh đạo ôn.

xg.jpg

Ảnh: Nông dân xã Bình Thành xuống giống vụ lúa Thu Đông 2020

Để cây lúa phát triển tốt, chống chịu điều kiện thời tiết và sâu bệnh, nông dân cần áp dụng tổng hợp các biện pháp kỹ thuật trong sản xuất lúa như: Xử lý hạt giống; quản lý cỏ dại; chủ động điều tiết nước phù hợp với từng thời kỳ sinh trưởng của cây; bón phân cân đối để đảm bảo sử dụng hiệu quả phân bón và tiết kiệm; ứng dụng thực hiện chương trình “3 giảm 3 tăng”, “1 phải, 5 giảm” và phòng trừ dịch hại tổng hợp theo chương trình IPM nhằm hạn chế đến mức thấp nhất việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, tăng chất lượng nông sản và bảo vệ môi trường sinh thái; tổ chức sinh hoạt câu lạc bộ, tập huấn để hướng dẫn nông dân các biện pháp xử lý ngộ độc hữu cơ, ngộ độc phèn đầu vụ, chăm sóc lúa trong quá trình sinh trưởng.

Ngoài ra, nông dân cũng cần áp dụng các biện pháp phòng trừ dịch hại như: Sử dụng thuốc theo nguyên tắc 04 đúng (đúng thuốc, đúng nồng độ liều lượng, đúng lúc và đúng cách) để tăng hiệu quả phòng trừ sâu bệnh, giảm chi phí đầu tư, tăng hiệu quả kinh tế; Theo dõi thông tin sâu bệnh hàng tuần; thăm đồng thường xuyên để phát hiện sâu bệnh và phòng trừ kịp thời; xác định khoanh vùng diện tích nhiễm bệnh, phòng trừ và xử lý kịp thời không để lây lan trên diện rộng./.