Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tin tức sự kiện

Tin tức sự kiện
Thứ 3, Ngày 13/10/2020, 15:00
GIỒNG TRÔM: CÔ HAI XI HƠN 14 NĂM GẮN BÓ VỚI CƠM TỪ THIỆN
13/10/2020 | Kim Phụng
Hơn 14 năm hoạt động, Bếp cơm từ thiện của bà Nguyễn Thị Xi đặt tại chùa Khánh Đức, Thị Trấn Giồng Trôm là nơi gắn kết những tấm lòng thiện nguyện, mỗi người một việc làm nhỏ cùng nhau góp thành hoạt động mang ý nghĩa lớn trao đến những bệnh nhân và thân nhân người bệnh có hoàn cảnh khó khăn tại Trung tâm Y tế huyện Giồng Trôm.

Bà Nguyễn Thị Xi, hay còn được gọi với cái tên gần gũi: cô hai Xi, người đã đứng ra thành lập Bếp cơm từ thiện từ tháng 7/2006. Trước đây cô từng là bác sĩ công tác tại Bệnh viện huyện Giồng Trôm, nay là Trung tâm y tế huyện Giồng Trôm, cô chứng kiến và thấu hiểu những khó khăn của bệnh nhân và người nuôi bệnh tại đây nên sau khi về hưu, cô quyết định tập hợp một số chị, em, bạn bè lập ra nhóm nấu ăn phát miễn phí tại bệnh viện. Cô đóng góp một phần lương hưu của mình cùng sự hỗ trợ từ các nhà hảo tâm để nấu những suất cơm đầu tiên. Bếp cơm từ thiện của cô đặt tại chùa Khánh Đức vì chùa có vị trí bên hông Trung tâm y tế huyện thuận tiện cho việc phát cơm. Khi mới thành lập, nơi nấu ăn còn tạm bợ, chỉ che một mái lá. Về sau được sự hỗ trợ của các mạnh thường quân bếp cơm được xây kiên cố và từng lúc mua thêm dụng cụ nấu ăn đầy đủ hơn. Tại đây, ngoài những ngày nhóm của cô 2 Xi đến nấu thì nhiều nhóm nấu ăn từ thiện khác cũng sử dụng địa điểm này làm nơi nấu ăn từ thiện.

CO2XI.jpg

Ảnh: Cô Hai Xi (trái) hơn 14 năm gắn bó với bếp cơm từ thiện

Khi mới thành lập, Bếp cơm của cô Hai có 5 thành viên, các thành viên tự đóng góp để nấu những suất cơm chay. Đến nay, nhóm có hơn 18 thành viên đến từ Thị trấn và các xã Bình Thành, Tân Thanh. Nhờ uy tín của cô hai và sự lan tỏa từ ý nghĩa của việc làm thiện nguyện, những năm gần đây, nhóm nhận được sự tài trợ của các mạnh thường quân ngày một nhiều, đặc biệt như Doanh nghiệp Ba Tiền đã hỗ trợ củi cho nhóm nấu ăn suốt nhiều năm qua. Mỗi tháng Bếp cơm của cô Hai phát cơm 6 ngày, mỗi ngày 2 buổi. Trung bình mỗi ngày phát trên 200 phần ăn với chi phí khoảng 1,7 triệu đồng. Mỗi phần ăn gồm cơm và các món canh, kho, xào chay được nấu cẩn thận, đảm bảo vệ sinh và đầy đủ dinh dưỡng. Mỗi phần ăn tuy không lớn nhưng với những người bệnh và người nhà bệnh nhân thì đây là một điểm tựa ý nghĩa về tinh thần trong lúc khó khăn.

Cô 2 Xi chia sẻ: "Xuất phát từ khi tôi làm ở bệnh viện rồi về hưu, trong khi còn làm trong bệnh viện thì tôi thấy chị em đến nuôi bệnh khó khăn, cũng có những người nghèo nên thấy vậy tôi về rủ chị em thành lập bếp cơm từ thiện. Hồi mới thành lập thì không có nhà mà che một cái mái để nấu thôi. Nấu được mấy năm từ từ mới vận động để xây được một cái nhà. Có nhiều mạnh thường quân giúp đỡ vì bếp mình nấu tới 6 ngày thì cần rất nhiều tiền. Trong thời gian tới thì tâm nguyện của tôi là nấu tới khi nào không nấu nổi nữa thì thôi, bếp cũng sẽ còn duy trì tiếp và cũng đã chuẩn bị người kế thừa rồi."

COHAIXI.jpg

Ảnh: Bệnh nhân đến nhận cơm miễn phí của bếp cơm Cô Hai Xi

Mặc dù vẫn còn không ít khó khăn về điều kiện cơ sở vật chất và kinh phí, nhưng các thành viên trong nhóm đã cố gắng khắc phục để duy trì đều đặn công việc ý nghĩa này suốt 14 năm qua. Mỗi thành viên trong nhóm người đều có gia đình và những công việc riêng. Họ gặp nhau ở lòng thiện nguyện và có chung mong muốn bằng tấm lòng và công sức của mình, lan tỏa tình yêu thương giữa người và người trong xã hội.

Bà Huỳnh Thị Là, thành viên nhóm nấu ăn chia sẻ: "Tôi đã từng tham gia công tác xã hội và đi chùa nên tôi quen với các chị ở nhóm từ thiện này và tôi nghĩ đến những bệnh nhân nghèo nên nhóm từ thiện này bắt đầu ra đời là tôi đã tham gia nay cũng hơn 10 năm rồi. Tôi mong muốn góp một phần công sức của tôi để giúp đỡ những bệnh nhân ở bệnh viện và những người nuôi bệnh có hoàn cảnh khó khăn, không thể nấu nướng được nên tôi mới tham gia trong nhóm từ thiện này."

Việc làm xuất phát từ cái tâm, cái tình giữa người và người trong xã hội, các thành viên của Bếp cơm từ thiện cô Hai Xi tuy không có nhiều của cải, vật chất nhưng cùng chung sức để làm ra những bữa cơm chu đáo cho những người cần đến nó. Hoạt động Bếp cơm từ thiện của cô Hai Xi không chỉ đã tạo được sự gắn kết mà còn làm lan tỏa những nghĩa cử nhân văn, nhân rộng những việc làm đẹp trong xã hội. /.


Lượt người xem:  4
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ UBND HUYỆN GIỒNG TRÔM
Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân huyện Giồng Trôm​
Trưởng Ban biên tập: Ông Nguyễn Minh Trung - Phó Chủ tịch UBND huyện​
Email: bbtctp.ubhgt@bentre.gov.vn​
Giấy phép số 186/GP-BC do Cục báo chí cấp ngày 04 tháng 5 năm 2004
Địa chỉ : Thị trấn Giồng Trôm | Điện thoại : 075.3861039 | ​Fax : 075.3861439