Thứ 3, Ngày 13/10/2020, 14:00
GIỒNG TRÔM: KHỞI CÔNG LẮP ĐẬT 8 BỘ ĐÀN ĐÁ VÀ THÁC NƯỚC TẠI KHU LƯU NIỆM NGUYỄN THỊ ĐỊNH
13/10/2020 | Hoàng Minh
Chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XI nhiệm kỳ 2020- 2025, tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng. Ngày 9/10/2020 Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bến Tre tổ chức lễ khởi công lắp đặt 8 bộ đàn đá và thác nước tại khu lưu niệm Nguyễn Thị Định.

Ông Trần Ngọc Tam, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, ông Nguyễn Văn Đức, Ủy viên Ban Thường vụ, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban nhân dân tỉnh, bà Nguyễn Trúc Hạnh, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy Giồng Trôm,  Kỷ lục gia- Nghệ nhân Trương Đình Chiếu, đại biểu lãnh đạo các Sở, ban ngành tỉnh, huyện, xã, thân nhân gia đình Nữ tướng Nguyễn Thị Định cùng về dự.

dan da.jpg

Hình: Đại biểu thực hiện nghi thức động thổ

Tại xã Lương Hòa huyện Giồng Trôm, Khu lưu niệm Nguyễn Thị Định được khởi công xây dựng và đưa vào sử dụng năm 2003, đây cũng là điểm văn hóa Lịch sử Bến Tre, hằng năm vào ngày 28/7 tại đây được tổ chức lễ kỷ niệm ngày mất của Nữ tướng, và nơi đây trở thành điểm tham quan, về nguồn đầy ý nghĩa. Tại nơi đây có nhiều hạng mục công trình được xây dựng và đưa vào hoạt động, như nhà lưu niệm, nhà đón tiếp, bia lưu niệm…nhà làm việc của Nữ tướng Nguyễn Thị Định.

Được sự thống nhất của lãnh đạo tỉnh, Kỷ lục gia - Nghệ nhân Trương Đình Chiếu đưa bộ đàn đá và thác nước, một công trình mang đầy ý nghĩa nhân văn, giá trị văn hóa sâu sắc về lắp đặt tại khu lưu niệm Nguyễn Thị Định.

Công trình được xây dựng gồm 2 hạng mục. Hạng mục một gồm thác nước có chiều ngang 15m, cao 8m, được trang trí một số tiểu cảnh xung quanh khác có một hồ nước lớn cùng 3 hồ nước nhỏ. Hạng mục 2 gồm 8 bộ bàn đá, đặt trước mặt thác nước để tái hiện Cầu Rạch Miễu, biểu tượng của quê hương Bến Tre. Trên cầu Rạch Miễu có 5 nhịp cầu, được lắp năm bộ bàn đá, với trọng lượng năm tấn. Chiều cao 0,9m, ngang 0,6 m, dài 12 m. Phía trước Cầu Rạch Miễu là 3 chiếc ghe, biểu trưng 3 cù lao ở xứ Dừa, được lắp đặt 3 bộ bàn đá. Trọng lượng mỗi bộ là 5 tấn, có chiều cao 0,9m, ngang 0,5m, dài 2,4 m. Tất cả các loại đá được vận chuyển về từ tỉnh Đăc Nông, miền Đông Nam bộ.

Công trình được triển khai thi công xây dựng bằng nguồn vốn hỗ trợ của Kỷ lục gia- Nghệ nhân Trương Đình Chiếu và vận động xã hội hóa với tổng kinh phí khoảng 5 tỷ đồng. Thời gian thi công trong vòng 75 ngày, kể từ ngày 9/10/2020 đến ngày 25/12/2020.

Sau khi đưa vào sử dụng, Nghệ nhân Trương Đình Chiếu sẽ phối hợp cùng chính quyền địa phương, hướng dẫn 20 em về kỷ thuật đánh đàn và sử dụng nhạc cụ này.

Đây là điểm nhấn tại khu Lưu niệm Nguyễn Thị Định, đáp ứng nhu cầu học tập, nghiên cứu và tham quan trải nghiệm của quí khách trong và ngoài nước, góp phần phát triển kinh tế xã hội nhất là du lịch tại địa phương.