Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tin tức sự kiện

Tin tức sự kiện
Thứ 3, Ngày 06/10/2020, 14:00
TÌNH CẢM CỦA BÁC DÀNH CHO MẸ
06/10/2020 | Trần Nguyền
Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh khẳng định: “Non sông gấm vóc Việt Nam do phụ nữ ta, trẻ cũng như già, ra sức dệt thêu mà thêm tốt đẹp, rực rỡ”(8/3/1952). Điều nầy cho thấy Người đã thấu hiểu được sự vất vả, hy sinh thầm lặng của phụ nữ Việt Nam trong suốt chiều dài lịch sử dân tộc, nhất là trong điều kiện chiến tranh ác liệt. Không những tham gia kháng chiến mà họ còn phải gánh vác việc nhà để chồng con yên tâm đi đánh giặc. Mọi việc, từ ruộng nương, nhà cửa, chăm sóc nuôi dạy con cái, phụng dưỡng cha mẹ… đều đổ dồn lên đôi vai gầy yếu của các chị, các mẹ. Do đó Nhân dân ta rất biết ơn các bà mẹ cả hai miền Nam, Bắc đã sinh đẻ và nuôi dạy những thế hệ anh hùng của nước ta. Ghi nhận những cống hiến to lớn của chị em trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước thần thánh của dân tộc, Bác đã trao tặng cho phụ nữ Việt Nam 8 chữ vàng cao quý: “Anh hùng - Bất khuất- Trung hậu - Đảm đang”.

Theo đó, hình ảnh người mẹ Hoàng Thị Loan cũng như bao người phụ nữ Việt Nam, với phẩm chất thông minh, nhẫn nại, chịu thương, chịu khó, cả một đời thầm lặng hy sinh cho chồng con mà câu chuyện: "Mừng cho các cháu, Bác càng thương nhớ mẹ" là một trong những minh chứng sinh động, tiêu biểu cho tình cảm của Bác dành cho mẹ.

Chuyện kể rằng: "Một lần trên đường đi thăm hợp tác xã trồng cây giỏi ở huyện Quảng Oai (Hà Tây), Bác Hồ đã nhắc đến mẹ Bác.

Hôm ấy khi xe ôtô đến Quảng Oai, một đoàn các em bé gái cổ quàng khăn đỏ, em mặc áo hoa, em mặc áo trắng, tay cắp sách vừa ở trong trường ra, líu ríu như chim sổ lồng. Nhìn thấy các cháu vui, Bác Hồ cũng vui theo. Người nói với chú Vũ Kỳ và các chú ngồi cùng xe:

– Này! Các chú thấy không, các cháu được ăn mặc đẹp, được đi học, cháu nào cũng vui vẻ phấn khởi, Bác mừng cho các cháu.

Rồi giọng Bác bỗng trầm hẳn xuống.

– Lúc này Bác rất nhớ mẹ của Bác. Mẹ Bác rất thông minh, lại là con gái ông đồ nho. Thế mà mẹ Bác lại không được đến lớp, đến trường đâu các chú ạ. Cũng như phụ nữ ngày xưa, từ nhỏ mẹ Bác đã phải lo việc nhà.

Mọi người cùng đi không nén nổi cảm xúc trước tình cảm của Bác đối với mẹ Bác là cụ Hoàng Thị Loan" (Vũ Kỳ).

Qua câu chuyện trên, chúng ta cảm nhận sâu sắc trong đôi mắt nhân từ, trong giọng điệu trầm lắng ấy những cung bậc nồng cháy tình yêu thương của Bác dành cho mẹ mà câu nói: "Lúc này Bác rất nhớ mẹ của Bác. Mẹ Bác rất thông minh, lại là con gái ông đồ nho. Thế mà mẹ Bác lại không được đến lớp, đến trường đâu các chú ạ. Cũng như phụ nữ ngày xưa, từ nhỏ mẹ Bác đã phải lo việc nhà." thật sự làm lay động hàng triệu triệu trái tim biết yêu thương, chia sẻ và hình ảnh đó đã hóa thân thành biểu tượng Tổ quốc đáng trân quý :"Như người mẹ sớm chiều gánh nặng/ Nhẫn nại nuôi con suốt đời im lặng" (Tố Hữu).

Chúng ta cũng nhận ra trong giọng điệu yêu thương ấy lòng tri ân sâu sắc, sự ngợi ca, niềm cảm thông vô hạn,… của Bác dành cho mẹ. Đó cũng là khát khao cháy bổng và lặng thầm về tình cảm gia đình bởi một thời gian dài Bác dành tất cả cho hoạt động cách mạng. Sự thiếu vắng tình mẹ do đất nước chia cắt, gia đình ly tán,… càng làm cho tình cảm ấy chất chồng, dồn nén. Thế mới thấy hết sự hy sinh lớn lao của Bác: "Tự do cho mỗi đời nô lệ/ Sữa để em thơ lụa tặng giá" (Tố Hữu).

Kỷ niệm 90 năm Ngày Phụ nữ Việt Nam (20/10/1930 – 20/10/2020), không chỉ thể hiện sâu sắc quan điểm của Đảng đối với vai trò của phụ nữ trong lịch sử cách mạng, đối với tổ chức phụ nữ, đối với sự nghiệp giải phóng phụ nữ mà còn là dịp để tôn vinh và tri ân phụ nữ Việt Nam. Đó là những con người kiên cường dũng cảm trong đấu tranh chống ngoại xâm; lao động cần cù, sáng tạo, thông minh; là người có vai trò đặc biệt quan trọng trong việc giữ gìn, phát triển bản sắc và tinh hoa văn hoá dân tộc; là những người mẹ dịu hiền, đảm đang, trung hậu đã sản sinh ra những thế hệ anh hùng của dân tộc anh hùng mà mẹ Hoàng Thị Loan là một trong những hình tượng tiêu biểu.

Hôm nay, được ấm êm trong vòng tay mẹ, chúng ta càng nhớ đến Bác. Một con người thiếu vắng tình mẹ ngay từ bé và cuối cuộc đời cũng không dành cho mình chút riêng tư. Giữa cuộc sống bộn bề, hối hả, xin hãy lắng lòng mà tìm về với mẹ và hãy làm một điều tốt đẹp nào đó để dâng tặng mẹ nhân ngày Phụ nữ Việt Nam nầy !./.

 


Lượt người xem:  5
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ UBND HUYỆN GIỒNG TRÔM
Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân huyện Giồng Trôm​
Trưởng Ban biên tập: Ông Nguyễn Minh Trung - Phó Chủ tịch UBND huyện​
Email: bbtctp.ubhgt@bentre.gov.vn​
Giấy phép số 186/GP-BC do Cục báo chí cấp ngày 04 tháng 5 năm 2004
Địa chỉ : Thị trấn Giồng Trôm | Điện thoại : 075.3861039 | ​Fax : 075.3861439