Thứ 5, Ngày 17/09/2020, 14:00
Giồng Trôm: Sơ kết công tác phòng, chống bệnh sốt xuất huyết những tháng đầu năm 2020
17/09/2020 | Kim Phụng
Ngày 15/9/2020, Ban chỉ đạo phòng, chống bệnh truyền nhiễm cấp tính huyện Giồng Trôm tổ chức sơ kết công tác phòng chống sốt xuất huyết 9 tháng đầu năm 2020.

Từ đâu năm đến nay, tình hình bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn tỉnh Bến Tre diễn biến hết sức phức tạp. Tính đến ngày 30/8/2020 đã có 2.296 người mắc sốt xuất huyết, không có tử vong. Riêng huyện Giồng Trôm tính đến ngày 13/9/2020 có 372 người mắc sốt xuất huyết, tăng 3,3 lần so với cùng kỳ. Dịch bùng phát mạnh vào đầu tháng 7/2020 kéo dài đến nay và chưa có dấu hiệu giảm. Các xã có số ca mắc cao như: Thị Trấn, Phước Long, Lương Phú, Sơn Phú,... các xã còn lại bệnh xảy ra rải rác ở các ấp. Trong 2 tuần gần đây, số ca mắc tăng rất cao đe dọa xảy ra dịch lớn trên toàn huyện.

Từ đầu năm đến nay, Trung tâm Y tế huyện đã phát hiện và xử lý 178 ổ dịch nhỏ bằng cách phun hóa chất và tuyên truyền. Triển khai đợt 1 chiến dịch diệt lăng quăng cho 21/21 xã, thị trấn thực hiện trong tháng 8/2020. Dự kiến thực hiện đợt 2 từ tháng 9-12/2020. Phun hóa chất diện rộng tại 5 ấp có nguy cơ cao thuộc các xã: Lương Phú, Sơn Phú, Tân Thanh, Thuận Điền và Thị Trấn. Thực hiện chiến dịch diệt lăng quăng, truyền thông phòng chống sốt xuất huyết tại tất cả các xã, thị trấn trong huyện.

20200915_144816.jpg

Hình: Đại biểu trao đổi giải pháp thực hiện trong thời gian tới

Trong thời gian tới, để chủ động ngăn chặn nguy cơ bệnh sốt xuất huyết bùng phát thành dịch lớn, huyện tiếp tục thực hiện có hiệu quả kế hoạch phòng, chống bệnh sốt xuất huyết Dengue năm 2020. Huy động các cấp chính quyền, đoàn thể, tổ chức chính trị - xã hội, từng hộ gia đình và toàn xã hội chủ động tham gia đầy đủ, có hiệu quả các hoạt động diệt muỗi, diệt lăng quăng, phòng, chống sốt xuất huyết. Tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức. Ngành Y tế tăng cường công tác giám sát dịch, báo dịch kịp thời, đúng quy định. Đảm bảo xử lý 100% ổ dịch nhỏ, ổ dịch diện rộng theo chỉ định của tỉnh, tránh lây lan. Chuẩn bị đầy đủ nhân lực, trang thiết bị, hóa chất phục vụ chống dịch. Đặc biệt, mỗi người dân cần chung tay không để sốt xuất huyết lây lan thành dịch bằng cách thực hiện đúng các yêu cầu của ngành y tế, tích cực diệt lăng quăng, diệt muỗi, không cho muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết cho nơi trú ẩn, giữ vệ sinh nhà cửa, không cho muỗi đốt./.