Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tin tức sự kiện

Tin tức sự kiện
Thứ 5, Ngày 17/09/2020, 14:00
THANH NIÊN KHỞI NGHIỆP TỪ 02 CON DÊ SINH SẢN
17/09/2020 | Huỳnh Lâm
Anh Huỳnh Ngọc Đức, xã Châu Bình khởi nghiệp từ mô hình chăn nuôi dê với xuất phát điểm từ 2 con dê giống đã đem lại hiệu quả kinh tế cao, thoát nghèo trở nên khấm khá nhờ mô hình này. Trong quá trình phấn đấu trong lao động, vợ chồng anh đã thành công với mô hình nuôi dê sinh sản, dê thịt và cung cấp các dịch vụ từ con dê mỗi năm thu lãi hàng trăm triệu đồng.

Vợ chồng anh Đức, hiện chăm sóc đàn dê gần 100 con và số lượng đàn dê này được vợ chồng anh duy trì đã hơn 7 năm nay. Năm 2008 lấy vợ, khi đó hoàn cảnh gia đình hai bên gặp nhiều khó khăn nên vợ chồng anh không có vốn để làm ăn chỉ biết đi làm thuê cho một công ty ở huyện Châu Thành - Bến Tre và sau đó vợ chồng anh về quê làm thuê theo mùa vụ. Công việc làm thuê thì không dư dã nhiều dù trong quá trình tiết kiệm. Qua thời gian lao động tích lũy vợ chồng anh mua được cặp bò đực vỗ béo. Anh tận dụng chưa đầy 100 mét vuông đất nhà ở của gia đình để lại anh trồng cỏ nuôi bò. Mỗi ngày anh phải đi làm mướn tại địa phương, ai thuê việc gì làm nấy như cuốc đất, bồi mương, thợ hồ, leo dừa, trồng mía và những thời gian còn lại anh kiếm cỏ ngoài đồng về cho bò ăn thêm.

Năm 2010, anh được ba mẹ bán trả chậm 1 cặp dê giống. Sau một năm, con dê này đẻ ra 02 con dê đực và 2 dê cái. Anh chăm sóc vỗ béo 2 dê đực sau 6 tháng bán được gần 7 triệu đồng. Từ những con dê giống do được chăm sóc tốt, từ đó đàn dê trong chuồng tăng gần 20 con sau 2 năm nuôi. Số tiền bán dê cùng với sự hỗ trợ vay vốn Ngân hàng chính sách của Hội Nông dân xã được 12 triệu đồng, anh Đức mạnh dạn nâng cấp chuồng trại và mua thêm dê giống để phát triển kinh tế. Năm 2016, khi giá dê tụt giảm mạnh, anh bàn với vợ bán đi 2 con bò cộng với 30 triệu đồng được tiếp cận từ ngân hàng chính sách huyện Giồng Trôm để gom dê về dỗ béo và chờ lên giá. Do sự đam mê và tính toán kỹ sau 1 năm giá dê tăng mạnh vợ chồng anh xuất bán thu lợi nhuận gần 500 triệu đồng.

Không những thế, anh Đức tìm đến những người nuôi dê tại địa phương để học hỏi kinh nghiệm, cách chăm sóc, phòng trị dịch bệnh cho dê từng lứa tuổi. Sau bao năm cần cần cù, nỗ lực của anh đã đem đến thành quả, đàn dê của anh phát triển khá nhanh. Vừa qua anh cũng mua được mảnh đất trên 500 triệu đồng để tiếp tục trồng cỏ nuôi dê và bò. Phần đất trống anh mua gần 100 cây mai vàng có tuổi từ 5 đến 20 năm. Hiện anh đang sở hữu vườn mai trên 200 triệu đồng, đàn dê có hơn 100 con và 2 con bò giống.

anh Đức chăm sóc dê.JPG

Hình: Anh Đức chăm sóc đàn dê

Trong thời gian đầu trong quá trình chăn nuôi cũng gặp không ít những khó khăn về cách chọn giống dê tốt, công tác phòng ngừa bệnh,... Muốn làm được thì yếu tố cần thiết nhất là đam mê, cần cù và chịu khó học hỏi kinh nghiệm của những người đi trước. Trước đây, anh nuôi giống dê Bách Thảo nhưng qua thời gia tìm tòi học hỏi anh đã chuyển sang nuôi giống dê Boer vì đó là giống dê được đánh giá mau lớn, dễ nuôi, thịt nhiều, được thị trường ưa chuộng. Dê Boer có chu kỳ sinh sản rất ngắn, trung bình 2 năm sinh sản 3 lứa, mỗi lứa từ 1 - 4 con. Dê giống trên 3 tháng tuổi bán với giá hơn 6 triệu đồng/con, có khi giá còn cao hơn tùy theo con. Để dê phát triển tốt, người nuôi nên xây dựng chuồng sàn cao ít nhất khoảng 1 mét, thức ăn khô ráo, sạch sẽ không bị lắm bùn và mù sương (nếu cho thức ăn bị lắm bùn hoặc nhiễm sương thì dê bị sìn bụng). Mỗi ngày chỉ mất khoảng 2 giờ để chăm sóc đàn dê nếu chủ động được nguồn thức ăn, trồng thêm cỏ hoặc kiếm các loại cây tạp ven bờ kênh.  

Theo anh, để nuôi dê đạt hiệu quả cao, ngoài am hiểu đặc điểm của loài dê thì việc áp dụng khoa học kỹ thuật vào nuôi dê rất quan trọng, từ khâu làm chuồng trại cho đến việc theo dõi, quản lý đàn dê. Nuôi dê không quá vất vả do sức đề kháng của dê rất cao, ít bệnh; chỉ cần chuồng trại bảo đảm vệ sinh, định kỳ tẩy giun sán và tiêm phòng các loại vắc xin phòng bệnh truyền nhiễm cho dê. Anh Đức cho biết: Nói chung là tôi chọn nuôi con dê vì nó rất dễ nuôi vì nguồn thức ăn rất dễ kiếm, việc phát triển đàn nhanh, khâu chăm sóc chỉ dành cho thời gian nhàn rỗi. Trong thời gian đàn dê đẻ được bao nhiêu thì để lại nuôi hết cho đến đạt thịt hoặc đạt tuổi con giống, tính hiện tại thì trong đàn cũng được ngoài trăm con. Qua hơn 4 năm gắn bó với con dê thì thấy kinh tế gia đình ngày càng ổn định hơn. Trong thời gian tới vợ chồng tôi cố gắn tăng đàn tầm khoảng 200 con để tăng thu nhập và cuộc sống ổn định hơn nữa.

Ông Võ Thanh Hiền -Phó Bí thư, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam ấp Bình Thạnh cho biết: Mô hình nuôi dê của chú Đức lúc ban đầu thì ít nhưng qua quá trình chí thú làm ăn của vợ chồng chú trong những năm qua số lượng tăng lên rất nhiều lúc nào trong đàn cũng trăm con ngoài. Đồng thời mong muốn trong thời gian tới chú Đức sẽ hỗ trợ những hộ chăn nuôi dê về kỹ thuật và con giống cũng như đầu ra để bà con cùng phát triển kinh tế từ mô hình này. Trong thời gian qua, chính quyền địa phương cũng phối hợp hội nông dân xã hỗ trợ cho chú Đức 1 con dê đực giống trị giá 15 triệu đồng để lai tạo đàn dê mới nâng cao chất lượng đàn dê hơn nữa. Nhìn chung là mô hình nuôi dê của chú Đức làm ăn rất là hiệu quả.

Mô hình nuôi dê này đã đạt được địa phương đánh giá là mô hình điển hình khởi nghiệp thoát nghèo làm ăn có hiệu quả. Đặc biệt đó là vợ chồng anh nắm bắt được thời cơ, thay đổi được tập quán canh tác của người dân, mở ra hướng sản xuất mới vừa phù hợp với điều kiện thực tế nâng cao thu nhập cho gia đình.


Lượt người xem:  29
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ UBND HUYỆN GIỒNG TRÔM
Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân huyện Giồng Trôm​
Trưởng Ban biên tập: Ông Nguyễn Minh Trung - Phó Chủ tịch UBND huyện​
Email: bbtctp.ubhgt@bentre.gov.vn​
Giấy phép số 186/GP-BC do Cục báo chí cấp ngày 04 tháng 5 năm 2004
Địa chỉ : Thị trấn Giồng Trôm | Điện thoại : 075.3861039 | ​Fax : 075.3861439