Thứ 5, Ngày 17/09/2020, 13:00
KỶ NIỆM LẦN THỨ 28 NGÀY MẤT NỮ TƯỚNG NGUYỄN THỊ ĐỊNH
17/09/2020 | Huỳnh Lâm
Sáng ngày 16/9/2020 (nhằm ngày 27 tháng 7 âm lịch), tại Khu lưu niệm Đền thờ nữ tướng Nguyễn Thị Định xã Lương Hòa, Ủy ban nhân dân xã Lương Hòa long trọng tổ chức lễ kỷ niệm lần thứ 28, ngày mất nữ tướng Nguyễn Thị Định. Ông Phan Văn Mãi – UVBCHTWĐ-Bí thư Tỉnh ủy Bến Tre- Chủ tịch HĐND tỉnh; ông Trần Ngọc Tam - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, bà Nguyễn Trúc Hạnh – TUV- Bí thư Huyện ủy huyện Giồng Trôm, ông Lê Văn Nhân – Phó Bí thư - Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện cùng lãnh đạo các sở, ban, ngành, tỉnh, huyện, thân nhân gia đình nữ tướng và các đồng chí lão thành cách mạng đến dự.

Tại buổi lễ, các đại biểu cùng thắp và dâng hương trước bàn thờ nữ tướn để tưởng nhớ, tôn vinh những công lao to lớn của nữ tướng Nguyễn Thị Định đối với cách mạng miền Nam nói chung và quê hương Bến Tre nói riêng. Nữ tướng Nguyễn Thị Định sinh ra và lớn lên trong gia đình nông dân giàu truyền thống yêu nước ở xã Lương Hòa, huyện Giồng Trôm. Tên tuổi của Bà gắn liền với cuộc Đồng Khởi ở Bến Tre, mở ra thời kỳ mới cho cách mạng miền Nam. Sau ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng, thống nhất đất nước, Bà được Đảng và Nhà nước giao nhiều chức vụ quan trọng như: Ủy viên Trung ương Đảng; Đại biểu Quốc hội nhiều nhiệm kỳ; Thứ trưởng Bộ Thương binh-Xã hội; Chủ tịch Hội liên hiệp Phụ nữ Việt Nam; Phó Chủ tịch Hội đồng Nhà nước nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Bà mất ngày 26-8-1992 (nhằm ngày 28-7 âm lịch), an táng tại nghĩa trang TP.HCM.

lanh dao tinh huyen thuc hien nghi thuc dang huong.JPG

Hình: Lãnh đạo thực hiện nghi thức dâng hương

Được biết, ngày 16/5/2020, Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh Bến Tre tổ chức Lễ cắt băng khánh thành nhà làm việc của Nữ tướng Nguyễn Thị Định. Ngôi nhà được làm trong khu đền thờ của bà, được tái dựng 8/10 từ căn nhà ở và làm việc của bà tại Căn cứ Tà Thiết bằng bê tông cốt thép giã gỗ, mái lợp lá dừa nước. Căn nhà được thiết kế 3 gian dài 9m, rộng 3m và có hầm chữ A chống bơm đạn. Tổng kinh phí xây dựng 500 triệu đồng do Công ty TNHH xây dựng Việt Long quận I, Thành phố Hồ Chí Minh hỗ trợ.