Thứ 4, Ngày 16/09/2020, 16:00
Giồng Trôm: Tăng cường các biện pháp phòng chống tình trạng trẻ em, người khuyết tật, người cao tuổi bị lợi dụng, dụ dỗ, ép buộc lang thang xin ăn
16/09/2020 | Diệu Hiền
Ủy ban nhân dân huyện Giồng Trôm vừa có văn bản chỉ đạo tăng cường các biện pháp phòng chống tình trạng trẻ em, người khuyết tật, người cao tuổi bị lợi dụng, dụ dỗ, ép buộc lang thang xin ăn.

Theo đó, Ủy ban nhân dân huyện Giồng Trôm đề nghị Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện, các cơ quan ban ngành đoàn thể huyện, ủy ban nhân dân các xã thị trấn thực hiện một số nội dung như:

Tổ chức việc tiếp nhận các tin báo, tố giác và chuyển các trường hợp trẻ em, người khuyết tật, người cao tuổi lang thang xin ăn không nơi cư trú ổn định vào các khu cách ly phòng dịch covid-19, sau đó phối hợp với các cơ sở y tế trên địa bàn kiểm tra, làm rõ tình hình sức khỏe của đối tượng, bảo đảm chắc chắn không nhiễm SARS-CoV-2 thì chuyển về cơ sở trợ giúp xã hội. Trường hợp đối tượng nhiễm SARS-CoV-2 thì phối hợp ngay cơ sở y tế tại địa phương để thực hiện các biện pháp cách ly và điều trị theo quy định.

Xác minh nhân thân, hoàn cảnh của đối tượng để đưa đối tượng trở về gia đình, cộng đồng; phối hợp chặt chẽ với Ủy ban nhân dân xã, thị trấn nơi đối tượng cư trú để thực hiện chính sách trợ giúp xã hội phù hợp; yêu cầu gia đình, người thân có cam kết không để tái diễn tình trạng trẻ em, người khuyết tật, người cao tuổi lang thang xin ăn trên đường phố, nơi công cộng.

Các cơ quan chức năng tiến hành kiểm tra, xác minh và xử lý nghiêm các vụ việc có dấu hiệu lợi dụng, dụ dỗ, môi giới, ép buộc, trục lợi trẻ em, người khuyết tật, người cao tuổi lang thang xin ăn. Thực hiện nghiêm các chỉ đạo của trên về bảo vệ trẻ em, bảo đảm quyền của các đối tượng yếu thế và pháp luật về trợ giúp xã hội. Kịp thời xử lý vi phạm hành chính hoặc chuyển hồ sơ vụ việc có dấu hiệu vi phạm hình sự với các ngành chức năng để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật./.