Thứ 6, Ngày 28/08/2020, 09:00
Ban Chỉ đạo Phong trào “TDĐKXDĐSVH” tỉnh Bến Tre kiểm tra kết quả thực hiện Phong trào “TDĐKXDĐSVH” năm 2020 tại xã Long Mỹ
28/08/2020 | Hồng Trinh
Ngày 19/8/2020, Ban Chỉ đạo Phong trào “TDĐKXDĐSVH” tỉnh Bến Tre do Bà Phạm Thị Thanh Thảo - Tỉnh ủy viên - Phó Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy làm Trưởng đoàn kiểm tra kết quả thực hiện Phong trào “TDĐKXDĐSVH” năm 2020 tại xã Long Mỹ huyện Giồng Trôm. Về phía huyện, có ông Nguyễn Minh Trung -HUV- Phó Chủ tịch UBND huyện- Trưởng BCĐ; các ngành thành viên BCĐ tỉnh, huyện, xã cùng đại diện Ban vận động các ấp tham dự.

Về hình thức kiểm tra, Ban chỉ đạo tỉnh chia thành các tổ kiểm tra chung, tổ kiểm tra hồ sơ và các tổ kiểm tra thực tế tại các ấp. Nội dung kiểm tra bao gồm: Kiểm tra kết quả nâng chất các danh hiệu trong phong trào "TDĐKXDĐSVH"; đăng ký tiêu chí "Người tốt, việc tốt", đăng ký và công nhận danh hiệu: "Gia đình văn hóa", "Ấp văn hóa" và các danh hiệu lồng ghép khác. Việc tuyên truyền, vận động làm chuyển biến tích cực, cải thiện môi trường sống và môi trường văn hóa; phát động và thực hiện "Ngày Chủ nhật nông thôn mới"; Kiểm tra việc xét tặng danh hiệu "Gia đình văn hóa"; "Ấp văn hóa", tổ chức hoạt động tại Trung tâm Văn hóa - Thể thao và Học tập cộng đồng cấp xã, Nhà văn hóa - Khu thể thao ấp.

long mỹ.jpg

Hình: Quang cảnh buổi kiểm tra

Qua kiểm tra, nhìn chung BCĐ xã có quan tâm triển khai, từng bước nâng chất các tiêu chí xã văn hóa theo chỉ tiêu "Xã văn hóa nông thôn mới". Toàn xã có 915 hộ giàu, tỷ lệ 39,13% tăng 45 hộ so với năm 2019; 962 hộ khá, tỉ lệ 41,14% tăng 23 hộ;. Riêng đối với hộ nghèo điều tra rà soát theo hướng tiếp cận đa chiều có 27 hộ cận nghèo tỷ lệ 1,15% (giảm 10 hộ so với năm 2019 là 37 hộ). Mức thu nhập bình quân của xã năm 2020 đạt 50 triệu đồng/người/năm tăng lên 8 triệu đồng/người/năm so với năm 2019 là 42 triệu đồng. Các tuyến đường đến trung tâm xã, đường liên xã, liên ấp đều được xây dựng theo chuẩn Nông thôn mới. Các tuyến đường liên xóm, liên tổ được bê tông cứng hóa đạt 30%, đảm bảo đạt 100% đường Khu dân cư sạch và không lầy lội vào mùa mưa. Năm 2019 có 2.298/2.338 được công nhận Gia đình văn hóa, tỷ lệ 98,2%; có 143/145 hộ được công nhận gia đình văn hóa 3 năm đạt tỷ lệ 98,62%; 07/07 ấp đạt chuẩn "Ấp văn hóa" năm 2019

Bà Phạm Thị Thanh Thảo thay mặt Đoàn ghi nhận những kết quả đạt được của Ban chỉ đạo xã trong thời gian qua. Đồng thời, trong thời gian tới đề nghị Ban chỉ đạo xã tập trung tuyên truyền, vận động Nhân dân tham gia Phong trào "TDĐKXDĐSVH" tại địa phương, tạo cảnh quan môi trường thông thoáng, xanh-sạch- đẹp thông qua các mô hình của các hội, đoàn thể; khai thác và phát huy tối đa hiệu quả các thiết chế văn hóa nhất là hoạt động Trung tâm VHTT&HTCĐ. Từng bước quan tâm tạo quỹ đất và nguồn vốn xây dựng các nhà văn hóa ấp đạt 100 chỗ ngồi. Quan tâm nâng cao chất lượng sinh hoạt các tổ NDTQ, các hội, đoàn thể; tạo việc làm, tăng thu nhập, vận động Nhân dân có điều kiện tham gia xuất khẩu lao động, từng bước giảm tỷ lệ hộ nghèo trong toàn xã. Đoàn thống nhất bỏ phiếu: 6 phiếu tốt và 04 phiếu khá.