Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tin tức sự kiện

Tin tức sự kiện
Thứ 5, Ngày 20/08/2020, 15:00
KHÁT VỌNG DÂN TỘC NHÌN TỪ ÁNH SÁNG TUYÊN NGÔN ĐỘC LẬP
20/08/2020 | Trần Nguyền
Khi trả lời các nhà báo nước ngoài vào đầu năm 1946, ham muốn của Bác đã được trình bày một cách giản dị: "Tôi chỉ có một sự ham muốn, ham muốn tột bậc, là làm sao cho nước ta được hoàn toàn độc lập, dân ta được hoàn toàn tự do, đồng bào ai cũng có cơm ăn áo mặc, ai cũng được học hành". Câu nói: "Ham muốn tột bậc" của Bác chính là khát vọng của dân tộc ta qua mấy ngàn năm lịch sử dựng nước và giữ nước nhất là trong cuộc đấu tranh suốt 80 năm chống ách thống trị của chủ nghĩa thực dân và phong kiến để giành lại độc lập, tự do và xây dựng cuộc sống mới. "Ðộc lập, tự do, hạnh phúc" là lý tưởng chiến đấu, là lẽ sống, là hệ giá trị vô giá mà Bác đề ra cho việc xây dựng đất nước, trước đây cũng như hiện nay. Vì lý tưởng ấy, vì hệ giá trị ấy mà Nhân dân ta đã đi theo Ðảng kết quả là Cách mạng tháng Tám thành công, tiến hành hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, cứu nước thắng lợi, và ngày nay đang tiến bước trên con đường quá độ lên chủ nghĩa xã hội.

Tư tưởng độc lập dân tộc gắn liền với chủ nghĩa xã hội là sợi chỉ đỏ xuyên suốt trong mọi hoạt động của Bác nhất là thể hiện qua các văn bản của Đảng và Nhà nước. Một trong những văn bản tiêu biểu thể hiện tư tưởng đó là Tuyên ngôn Độc lập được Người công bố tại quảng trường Ba Đình vào ngày 2/9/1945. Đây là lời tuyên bố độc lập, là lời khẳng định với toàn thế giới rằng dân tộc ta xứng đáng được hưởng tự do, độc lập và quyết tâm bảo vệ bằng được quyền tự do, độc lập đó !

Mở đầu, Bác đã chỉ rõ cơ sở pháp lý của bản Tuyên ngôn Độc lập: "Tất cả mọi người đều sinh ra có quyền bình đẳng. Tạo hóa cho họ những quyền không ai có thể xâm phạm được; trong những quyền ấy, có quyền được sống, quyền tự do và quyền mưu cầu hạnh phúc".Lời bất hủ ấy ở trong bản Tuyên ngôn Độc lập năm 1776 của nước Mỹ. Suy rộng ra, câu ấy có ý nghĩa là: tất cả các dân tộc trên thế giới đều sinh ra bình đẳng, dân tộc nào cũng có quyền sống, quyền sung sướng và quyền tự do.Bản Tuyên ngôn Nhân quyền và Dân quyền của Cách mạng Pháp năm 1791 cũng nói: Người ta sinh ra tự do và bình đẳng về quyền lợi; và phải luôn luôn được tự do và bình đẳng về quyền lợi.Đó là những lẽ phải không ai chối cãi được." . Việc trích dẫn bản Tuyên ngôn Độc lập của nước Mỹ và bản Tuyên ngôn Nhân quyền và Dân quyền của Cách mạng Pháp là cách đặt vấn đề vừa thật khéo léo lại vừa kiên quyết; vừa chắc chắn, sắc sảo, vừa giản dị mà vô cùng hiệu quả ! Qua đó, Bác không chỉ khẳng định cuộc cách mạng và nền độc lập của nước Việt Nam ngang hàng với các cuộc cách mạng và nền độc lập của Pháp và Mỹ mà còn nhắc nhở các nước đế quốc đừng làm điều trái với quy luật xã hội và trái với tổ tiên mình !

Việc khẳng định độc lập chủ quyền dân tộc như trên không chỉ hùng hồn, trong sáng và đầy sức thuyết phục mà còn mang đậm phong cách hiện đại và truyền thống dân tộc. Đó là một dân tộc: "Súng gươm vứt bỏ lại hiền như xưa". Nhưng khi kẻ thù xâm lấn bờ cõi thì sẵn sàng "Quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh" và khẳng định : "Sông núi nước Nam vua Nam ở/ Rành rành định phận ở sách trời/ Cớ sao lũ giặc sang xâm phạm/ Chúng bay sẽ bị đánh tơi bời" (Lý Thường Kiệt). Đó là cách khẳng định một chân lý lịch sử: nước Nam là một quốc gia có lãnh thổ riêng, cương giới riêng đã được xác định rõ ràng. Dân tộc ta là chủ nhân của đất nước ta. Bọn giặc ngoại bang đến xâm phạm chủ quyền của đất nước ta, tất nhiên sẽ bị Nhân dân đánh bại.

Cũng theo tinh thần đó, sau mười năm kháng chiến chống quân Minh thành công, Nguyễn Trãi đã công bố: "Như nước Đại Việt ta từ trước vốn xưng nền văn hiến đã lâu/ Núi sông bờ cõi đã chia, phong tục Bắc Nam cũng khác/Từ Triệu , Đinh, Lý, Trần bao đời gây nền độc lập/ Cùng Hán, Đường, Tống, Nguyên mỗi bên hùng cứ một phương/ Tuy mạnh yếu từng lúc khác nhau, song hào kiệt đời nào cũng có". Mỗi dân tộc từ cổ chí kim, từ đông sang tây, tuy lịch sử hình thành và phát triển khác nhau, song bản chất độc lập dân tộc và toàn vẹn lãnh thổ là điểm tương đồng ! Vì thế, sự tuyên bố và khẳng định độc lập tự do của nước Việt Nam trong Tuyên ngôn Độc lập vừa mang tính dân tộc, vừa mang tính thời đại là vậy!

Tuyên ngôn Độc lập chỉ vỏn vẹn 1.120 chữ và được sắp xếp trong 49 câu nhưng đã phản ánh được một văn phong súc tích, chặt chẽ, sắc bén, một khát vọng độc lập tự do không chỉ của Bác Hồ muôn vạn tình thương mà còn là ý chí của cả dân tộc hình chữ S đã trải qua bao đau thương mất mát nhưng vẫn kiên định con đường độc lập dân tộc và nhận thức sâu sắc hơn chân lý: " Không có gì quý hơn độc lập tự do" đồng thời tiếp tục khẳng định trước thế giới : "Nước Việt Nam có quyền hưởng tự do và độc lập, và sự thật đã thành một nước tự do độc lập. Toàn thể dân tộc Việt Nam quyết đem tất cả tinh thần và lực lượng, tính mạng và của cải để giữ vững quyền tự do, độc lập ấy!"./.


Lượt người xem:   15
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ UBND HUYỆN GIỒNG TRÔM
Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân huyện Giồng Trôm​
Trưởng Ban biên tập: Ông Nguyễn Minh Trung - Phó Chủ tịch UBND huyện​
Email: bbtctp.ubhgt@bentre.gov.vn​
Giấy phép số 186/GP-BC do Cục báo chí cấp ngày 04 tháng 5 năm 2004
Địa chỉ : Thị trấn Giồng Trôm | Điện thoại : 075.3861039 | ​Fax : 075.3861439