Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tin tức sự kiện

Tin tức sự kiện
Thứ 2, Ngày 17/08/2020, 10:00
ÔNG PHẠM VĂN NHỰT VỚI MÔ HÌNH LÚA CHẤT LƯỢNG CAO
17/08/2020 | Huỳnh Lâm
Sau khi rời quân ngũ trở về với cuộc sống đời thường, nhiều cựu chiến binh lại tiếp tục phát huy phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ, cần cù lao động, vươn lên làm giàu chính đáng bằng các mô hình kinh tế hiệu quả. Ông Phạm Văn Nhựt ấp Phong Phú xã Phong Nẫm huyện Giồng Trôm là một hội viên cựu chiến binh và cũng là hội viên hội nông từ 2 bàn tay trắng đã trở thành 1 trong những gương điển hình tiên tiến của tỉnh Bến Tre.

Ông Phạm Văn Nhựt xuất thân từ gia đình thuần nông, chuyên trồng lúa nước; Ông Nhựt chia sẽ: năm 1987, ông xuất ngũ từ chiến trường Campuchia trở về quê tôi tiếp tục nghề trồng lúa cùng gia đình. Là con trai duy nhất của gia đình nhưng ông xin cha cho ở riêng ngoài cánh đồng để chăn nuôi, trồng trọt nhằm quyết chí tự lập. Ban đầu chỉ với 3 công đất ruộng và vợ chồng phải ngủ chuồng trâu nhưng với tính nhẫn  nại chịu khó. Ông bàn với vợ phải thay đổi tập quán canh tác sản xuất thì nên bán đàn trâu để mua máy cày đi cày thuê. Hiệu quả sức máy tăng hơn gấp nhiều với sức trâu và vợ chồng ông đã tích góp mua thêm 4 hét ta ruộng để sản xuất. Đồng thời được theo học lớp tập huấn phục tráng, lai tạo giống lúa do Hội nông dân huyện phối hợp tổ chức. Khi có được kiến thức sau lớp tập huấn, ông tiến hành phục tráng lai tạo giống lúa OC 10 (giống của địa phương thoái bị hóa) tạo ra giống mới PM 1 và PM 2 phù hợp với địa phương. Đồng thời ông còn tham gia câu lạc bộ lúa giống trong khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long để sưu tầm, nghiên cứu nhiều loại giống lúa mới cho năng xuất chất lượng cao.

chan dung ong Pham Van Nhut.JPG

Hình: Ông Phạm Văn Nhựt tại gia đình

Năm 2017, ông Nhựt nhận lời mời của một công ty mời sang Lào làm chuyên gia hướng dẫn kỹ thuật trồng lúa. Mãi đến sau này, ông cũng không ngờ cuộc đời mình được đi nước ngoài dạy kỹ thuật trồng lúa. Lúc đầu ông suy nghĩ nhiều lắm vì bản thân mình học được bao nhiêu mà sang nước bạn làm "chuyên gia" để dạy người ta. Sau khi bàn với vợ ông, ông quyết định sang bên đó để trãi nghiệm và biết thêm cái mới. Qua bên đó, ông được hướng dẫn nông dân kỹ thuật cày xới, gieo xạ, bón phân,...

Những năm trước, khi nhận được cuộc phát động "Chương trình Đồng Khởi khởi nghiệp" ông muốn khởi nghiệp lắm nhưng không biết làm cách nào bởi gì cả đời trồng lúa chỉ khá thôi chứ không giàu được. Sau nhiều đêm trăn trở suy nghĩ, ông nhận ra người nông dân bán lúa tươi ngay tại ruộng thì thương lái mua giá thấp. Vì vậy, ông mạnh dạn đầu tư máy sấy lúa, máy xay lúa làm gạo bán ra thị trường để được giá cao. Được sự hỗ trợ của Hội Nông dân xã và huyện ông quyết định sản xuất lúa sạch theo quy trình hữu cơ rồi đăng ký hàng hóa tập thể độc quyền "Lúa, nếp giống 3 Nhựt".

Quy trình làm sản xuất lúa của ông theo kiểu nông dân gần như khép kín hoàn toàn mà không bỏ những gì từ cây lúa. Khi thu hoạch ông tận dụng nguồn rơm về nuôi 35 con bò, từ đó có nguồn phân trồng cỏ và lúa; phần gạo nấu rượu bán, phần hèm cho bò ăn; phần trấu cung ứng cho những cơ sở nuôi gà và đổi lại phần phân gà đem ủ oai phục vụ cho trồng trọt; phần cám thu được từ xay lúa ông đem bán làm mỹ phẫm,... Từ đó hàng năm thu nhập đáng kể cho gia đình ông hàng trăm triệu đồng.

Mấy năm trước, ông có quen một người bạn lao động ở Nhật Bản và mang về tặng ông ít hạt giống lúa màu tím. Thấy giống lúa lạ, ông tỉ mỉ nhân giống rồi đưa ra trồng đại trà. Khi làm lúa ra, xay gạo, nấu cơm ăn rất ngon nhưng bán không ai mua vì lạ và có màu tím. Khó khăn với đầu ra, ông liền suy nghĩ đem gạo đi xét nghiệm các thành phần chính trong gạo tím này và đăng ký thương hiệu. Từ đó ông liên kết 20 hộ xung quanh để cung cấp giống, hỗ trợ kỹ thuật, đầu vô sản xuất, đầu ra cho sản phẩm với 15 het ta. Hiện tại ông có thêm thương hiệu gạo tím Ba Nhựt và gạo cẩm Ba Nhựt được trồng theo quy trình hữu cơ.

Đến nay, ông có tất cả 4 cơ sở ký hợp đồng tiêu thụ tại chợ Bến Tre, khu du lịch Lan Vương, Thành phố Hồ Chí Minh và Vũng Tàu với số lượng ổn định 8 tấn/tháng có giá từ 25 đến 40 ngàn/kg. Số còn lại ông cung cấp cho thương lái và bán hàng Online so với giá bán lúa tại ruộng tăng hơn rất nhiều. Đặc biệt, ông còn bảo tồn hàng chục giống lúa trong và ngoài tỉnh.

Sự cầu tiến, vượt khó và đam mê nhiệt quyết của ông trong nông nghiệp nên có được thành công như ngày hôm nay. Ông được Ủy ban nhân dân tỉnh Bến Tre trao Bằng khen "Nông dân giỏi cấp tỉnh 2 năm liền 2018 -2019". Ông vinh dự được Viện Nghiên cứu phát triển Đồng bằng sông Cửu Long – Trường Đại học Cần Thơ tôn vinh danh hiệu "Nhà nông lai – chọn giống lúa và bảo tồn đa dạng sinh học" giai đoạn năm 1995 – 2015. Đồng thời là gương điển hình tiên tiến nông dân tiêu biểu về kỹ thuật trồng lúa của huyện.


Lượt người xem:  24
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ UBND HUYỆN GIỒNG TRÔM
Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân huyện Giồng Trôm​
Trưởng Ban biên tập: Ông Nguyễn Minh Trung - Phó Chủ tịch UBND huyện​
Email: bbtctp.ubhgt@bentre.gov.vn​
Giấy phép số 186/GP-BC do Cục báo chí cấp ngày 04 tháng 5 năm 2004
Địa chỉ : Thị trấn Giồng Trôm | Điện thoại : 075.3861039 | ​Fax : 075.3861439