Thứ 4, Ngày 29/07/2020, 15:00
KIỂM TRA XÃ NÔNG THÔN MỚI XÃ HƯNG PHONG
29/07/2020 | Huỳnh Lâm
Chiều ngày 24/7/2020, Ban Quản lý các chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông mới huyện Giồng Trôm tổ chức kiểm tra tiến độ xây dựng xã nông thôn mới.

Đến nay, xã Hưng Phong cơ bản đạt 8/19 tiêu chí, các tiêu chí chưa đạt như: tiêu chí 2 về giao thông; tiêu chí 5 trường học; tiêu chí 6 về vật chất văn hóa; tiêu chí 7 về cơ sở hạ tầng nông thôn; tiêu chí 9 về nhà ở dân cư; tiêu chí 10 về thu nhập bình quân thu nhập đầu người; tiêu chí 11 tỉ lệ hộ nghèo; tiêu chí 13 hình thức tổ chức sản xuất; tiêu chí 14 về giáo dục và đào tạo; tiêu chí 16 về văn hóa; tiêu chí 17 về môi trường.

kiem tra xa ntm hung phong.JPG

Hình: Quang cảnh buổi kiểm tra

Tại hội nghị, các đại biểu cho rằng: xã đang gặp khó khăn vì chưa có nhà máy nước; hiệu quả hoạt động của các tổ liên kết sản xuất tiêu thụ sản phẩm trái dừa còn gặp nhiều khó khăn; nguồn kinh phí xây dựng cơ sở hạ tầng còn hạn hẹp; là xã cù lao nên ảnh hưởng nước ngập và nước mặn xâm nhập; công tác đào tạo nghề giải quyết việc làm cho lao động nông thôn có việc làm tại địa phương do đa số lao động làm việc bán thời gian; những hộ chăn nuôi chưa xử lý tốt chất thải ra môi trường; các mô hình liên kết sản xuất còn nhỏ lẻ, manh múng nên chưa liên kết được 4 nhà; giá cả hàng nông sản không ổn định nên việc huy động nguồn lực trong dân gặp khó khăn;...

Buổi làm việc, các đại biểu trong đoàn kiểm tra đánh giá cao sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị xã Hưng Phong trong thời gian qua vược qua hạn mặn. Đồng thời đoàn cũng yêu cầu xã cần tập trung một số vấn đề như: cần đánh giá cụ thể từng tiêu chí để từ đó phân công cụ thể từng người từng việc để thực hiện; cần lập kế hoạch thực hiện hoàn thành 4 tiêu chí cứng; cần phân biệt tiêu chí nào là định tính và tiêu chí nào là định lượng; rà soát những vướng mắc kịp thời báo về trên kịp thời hỗ trợ và tháo gỡ; phải có hồ sơ từng tiêu chí để theo dõi; xác định xây dựng nông thôn mới là làm thay đổi nâng cao đời sống của nhân dân; tập trung hoàn thành ít nhất 10 tiêu chí xã nông thôn trong năm 2020, đặt biệt phải hoàn thành 4 tiêu chí cứng. Vận động người dân trữ ngọt để phục vụ sinh hoạt và sản xuất.