Thứ 4, Ngày 29/07/2020, 14:00
KẾT QUẢ TIẾP DÂN ĐỊNH KỲ CỦA CHỦ TỊCH UBND HUYỆN THÁNG 7 NĂM 2020
29/07/2020 | Ngọc Phượng
Vừa qua, Ủy ban nhân dân huyện tổ chức buổi tiếp công dân định kỳ tháng 7 năm 2020. Thành phần tham dự buổi tiếp dân gồm: Thường trực Huyện ủy; Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện; Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện; Ban Pháp chế Hội đồng nhân dân huyện, cùng các ngành tham gia Thanh tra huyện; phòng Tài nguyên và Môi trường; Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai huyện; Tòa án nhân dân huyện; phòng Tư pháp; phòng Kinh tế và Hạ tầng; Văn phòng HĐND và UBND huyện; Chủ tịch Ủy ban nhân dân, Công chức Địa chính – Xây dựng xã Hưng Lễ, Thị Trấn Giồng Trôm.

Tại buổi tiếp dân, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện đã nghe đại diện các hộ dân trình bày nội dung phản ánh, khiếu nại, yêu cầu và nguyện vọng; nghe đại diện lãnh đạo các ngành, chính quyền địa phương trình bày quá trình giải quyết, cơ sở pháp lý và hướng giải quyết các yêu cầu cụ thể của từng vụ việc. Trên cơ sở đó, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện đã kết luận, chỉ đạo hướng giải quyết từng vụ việc, cụ thể:

1. Trường hợp bà Huỳnh Thị Kim Hui, thường trú tại Khu phố 4, đường Nguyễn Văn Trung, Phường 8, Thành Phố Bến Tre, tỉnh Bến Tre; bà Huỳnh Thị Hút, thường trú 544/10 Lý Thường Kiệt, Phường 7, Quận Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh, nội dung yêu cầu cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thửa số 01, tờ bản đồ 21 và thửa 81, 82, tờ bản số 18, tọa lạc Thị Trấn Giồng Trôm.

Tại buổi tiếp dân, phân tích, giải thích việc bà Huỳnh Thị Kim Hui, Huỳnh Thị Hút yêu cầu cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thửa số 01, tờ bản đồ 21 Thị Trấn Giồng Trôm, diện tích 541,8m2 loại đất nghĩa địa hướng dẫn bà Hui bà Hút liên hệ đến Ủy ban nhân dân Thị Trấn kê khai đăng ký theo Điều 70 của Nghị định số 43/2014/NĐ-CP. Giao phòng Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Ủy ban nhân dân Thị Trấn hướng dẫn trình tự thủ tục theo đúng quy định pháp luật.

Riêng thửa 81, 82, tờ bản số 18, hướng dẫn bà Hui, bà Hút khởi kiện đến Tòa án nhân dân huyện Giồng Trôm để được giải quyết theo thẩm quyền.

2. Trường hợp ông Hồ Văn Cộng và bà Nguyễn Thị Ngọc, thường trú ấp 9 (ấp Rẫy), xã Hưng Lễ, huyện Giồng Trôm, nội dung yêu cầu được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất diện tích 93,9m2 (đất bãi bồi) nằm cặp sông Hưng Lễ đường xuống bến đò ấp 8 sang ấp 11, xã Hưng Lễ.

Kết quả tiếp dân thống nhất:

Căn cứ Điều 141 Luật Đất đai năm 2013 quy định đất bãi bồi chỉ xem xét cho thuê vào mục đích sản xuất nông nghiệp. Trường hợp của ông Hồ Văn Cộng và bà Nguyễn Thị Ngọc tự ý xây bờ kè và cất nhà ở là không đúng quy định pháp luật.

Phân tích, giải thích của các ngành huyện việc ông Hồ Văn Cộng và bà Nguyễn Thị Ngọc yêu cầu cấp giấy phần đất diện tích 93,9m2 đất bãi bồi là không đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Giao phòng Tài nguyên và Môi trường tham mưu Ủy ban nhân dân huyện ban hành văn bản trả lời theo quy định.

3. Trường hợp ông Phạm Kim Qui, thường trú ấp Bình Tiên, xã Bình Thành, huyện Giồng Trôm, nội dung kiến nghị xem xét liên quan phần Kênh 9A.

Qua buổi làm việc, phân tích, giải thích cho ông Qui được biết phần đất bờ kênh 9A không nằm trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của gia đình ông. Tuy nhiên trên bờ kênh gia đình ông có trồng một số dừa, Ủy ban nhân dân huyện sẽ hỗ trợ số dừa mà ông đã trồng và yêu cầu ông giao lại phần đất bờ kênh để huyện bổ sung quy hoạch làm đường giao thông phục vụ chung cho nhu cầu đi lại của người dân địa phương; Khi đường giao thông được hình thành thì người dân có đất liền kề sẽ thuận tiện về vận chuyển hàng hóa, đi lại và giá trị của đất được tăng lên; Việc ông yêu cầu chia sẽ lợi ích phần đưới kênh mà nhà nước đã thanh lý thì không giải quyết theo yêu cầu của ông. Vì khi thanh lý tài sản công được bổ sung vào ngân sách nhà nước để xây dựng các công trình công cộng cho địa phương.

Bên cạnh đó, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện đề nghị công dân cũng phải chấp hành pháp luật, thực hiện việc khiếu nại đúng thẩm quyền; chia sẻ, phối hợp, hợp tác với các cấp, các ngành giải quyết dứt điểm vụ việc trên cơ sở tôn trọng pháp luật và quyền lợi hợp pháp của công dân./.