Thứ 5, Ngày 09/07/2020, 10:00
GIỒNG TRÔM: TỔNG KẾT CÔNG TÁC PHÒNG CHỐNG HẠN MẶN NĂM 2019 -2020
09/07/2020 | Huỳnh Lâm
Ngày 03/7/2020, Ủy ban nhân dân huyện Giồng Trôm tổ chức Hội nghị tổng kết công tác phòng chống hạn mặn năm 2019 - 2020. Ông Lê Văn Nhân - Chủ tịch UBND huyện đến dự và chủ trì hội nghị.

Mùa hạn mặn năm 2019 -2020, nước mặn xâm nhập sớm, diễn biến phức tạp và vượt mức đỉnh mặn lịch sử năm 2016. Ngay từ đầu tháng 11/2019 nước mặn xâm nhập vào các kênh nội đồng từ 2 đến 4‰. Đến giữa tháng 6/2020 mùa mưa chính thức bắt đầu nên độ mặn của các cửa sông chính giảm còn 1 đến 2,5‰. Qua rà soát thống kê tình hình thiệt hại do hạn mặn trên cây trồng như: dừa, cây ăn trái, rau màu, bị thiệt hại trên 60‰ khoảng 60 ha, lúa 958ha, cây ăn trái 3837ha và thiệt hại từ 30 đến 70% cây ăn trái khoảng 1803ha. Diện tích nuôi cá da trơn thâm canh bị thiệt hại 30 đến 70ha khoảng 18ha. Huyện cũng đã lập dự trù kinh phí hỗ trợ 47,38 tỉ đồng để người dân khắc phục hạn mặn. Huyện cũng đã ban hành kế hoạch và các văn bản chỉ đạo, cùng nhiều phương án ứng phó khẩn cấp, phương án bổ sung quyết đoán kịp thời, đặc biệt là tỉnh đã công bố tình huống thiên tai, xâm nhập mặn trên toàn địa bàn huyện. Đồng thời vận động hàng trăm ngàn mét khối nước ngọt, 35 máy lọc tách nước mặn, gần 2900 bồn chứa nước kịp thời hỗ trợ cho người dân sinh hoạt.

ong Le Van Nhan phat bieu chi dao hoi nghi.PNG

Hình: Ông Lê Văn Nhân phát biểu chỉ đạo Hội nghị

Ông Lê Văn Nhân – Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Giồng Trôm cho rằng, thiệt hại trong mùa khô năm nay diễn biến gai gắt ảnh hưởng rất lớn đến phát triển kinh tế huyện nhà. Đồng thời ông cũng biểu dương sự đồng lòng đoàn kết của người dân, cả hệ thống chính trị vược qua thiên tai và đại dịch Covid trong thời gian qua. Ông cũng đề nghị các xã tập trung công tác tuyên truyền cho người dân nên ý thức phòng chống hạn mặn của người dân nâng cao. Trước mắt Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, chính quyền địa phương nhanh chóng khảo sát hỗ trợ thiệt hại, để người dân tái sản xuất; tiếp tục lập dự án trình đầu tư kiện toàn hệ thống cống, đập. Về lâu dài, huyện sẽ kiến nghị tỉnh, trung ương đầu tư dự án hoàn thiện hệ thống thủy các cửa sông lớn trong giai đoạn 2020 2023 nhằm ứng phó hiệu quả với biến đổi khí hậu ngày càng diễn biến gay gắt.