Thứ 5, Ngày 09/07/2020, 10:00
THƯỜNG TRỰC HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN HUYỆN GIỒNG TRÔM HỌP GIAO BAN QUÝ II NĂM 2020
09/07/2020 | Ngọc Diệu
Chiều ngày 02 tháng 7 năm 2020, tại Phòng họp số 2, Văn phòng Hội đồng nhân dân và Ủy ban nhân dân huyện, Thường trực Hội đồng nhân dân huyện tổ chức hội nghị giao ban quý II năm 2020. Chủ trì hội nghị do ông Nguyễn Văn Đức, Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân huyện, thành phần tham dự có: Phó trưởng hai Ban Hội đồng nhân dân huyện và đại diện Thường trực Hội đồng nhân dân 17/21 xã, thị trấn.

Trong quý II năm 2020, Thường trực HĐND và các Ban của HĐND huyện đã thực hiện được nhiều nội dung công việc quan trọng, đúng trọng tâm, đúng trình tự và quy định của pháp luật. Cụ thể: Tổ chức thành công kỳ họp thứ 15 (kỳ họp giữa năm 2020) của HĐND huyện, khóa XI; tại kỳ họp có 2 đại biểu chất vấn và 3 đại biểu tham gia thảo luận về các vấn đề cử tri quan tâm như: quản lý chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất sản xuất kinh doanh; hiệu quả mô hình xã hội hóa trong thu gom, vận chuyển và xử lý rác thải; vấn đề đạo đức học sinh, công tác tiếp dân giải quyết khiếu nại tố cáo và tình hình, giải pháp khắc phục hậu quả sau hạn mặn. Kỳ họp đã ban hành 08 nghị quyết và được truyền thanh trực tiếp phiên khai mạc và phiên chất vấn để cử tri theo dõi. Phối hợp tổ chức cho đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND huyện thực hiện tiếp xúc cử tri sau kỳ họp và đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh tiếp xúc cử tri trước kỳ họp giữa năm 2020. Kết quả, có 603 cử tri tham dự; 43 ý kiến, các ý kiến, kiến nghị của cử tri tập trung chủ yếu vào các vấn đề như: ô nhiễm môi trường; cầu, đường giao thông nông thôn; tranh chấp lối đi; chế độ chính sách cho các bộ bán chuyên trách cấp xã (Chữ thập đỏ và Người cao tuổi), cán bộ Mặt trận - đoàn thể ở ấp; cấp quyền sử dụng đất; tình hình xâm nhập mặn...các ý kiến được đại biểu và các ngành giải trình làm rõ. Tổ chức Hội nghị giao ban giữa Thường trực HĐND huyện với các xã, thị trấn quí I/2020; dự Hội nghị trao đổi kinh nghiệm hoạt động của HĐND cấp huyện do tỉnh tổ chức tại huyện Chợ Lách; dự họp Tổ đại biểu HĐND tỉnh, thảo luận tài liệu kỳ họp thứ 16 kỳ họp thứ 11 (kỳ họp giữa năm 2020) Hội đồng nhân dân tỉnh, khóa IX, nhiệm kỳ 2016-2021. Cho ý kiến về các nội dung: xem xét phê duyệt phương án phân bổ tiết kiệm chi năm 2019 chuyển sang thu chuyển nguồn ngân sách năm 2020 và chi ngân sách năm 2020 theo Tờ trình số 904/TTr-UBND ngày 16/3/2020 của Ủy ban nhân dân huyện; phê duyệt dự toán thu, chi ngân sách xã Phong Nẫm, thực hiện từ tháng 3/2020 đến tháng 12/2020 theo Tờ trình số 984/TTr-UBND ngày 20/3/2020 của Ủy ban nhân dân huyện; phê duyệt phương án phân bổ tiết kiệm chi năm 2019 chuyển sang thu chuyển nguồn ngân sách năm 2020 và chi ngân sách năm 2020 theo Tờ trình số 1059/TTr-UBND ngày 25/3/2020 của Ủy ban nhân dân huyện.

hop hddddd.jpg

Hình: Quang cảnh cuộc họp

Hoạt động khảo sát, giám sát của Đoàn giám sát HĐND huyện, Thường trực và Ban Kinh tế- Xã hội HĐND huyên: Tổ chức khảo sát tại 8 đơn vị: trong đó Đoàn giám sát của HĐND huyện tiến hành khảo sát 4 đơn vị thực hiện công tác thi hành án dân sự; Thường trực HĐND huyện tổ chức khảo sát công tác phòng, chống và chuẩn bị các điều kiện cho học sinh trở lại trường sau dịch bệnh Covid 19 tại 08 điểm trường và Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện; khảo sát việc triển khai thực hiện chức năng, nhiệm vụ của HĐND và UBND xã Phong Nẫm sau khi sáp nhập; Ban KT-XH Hội đồng nhân dân huyện khảo sát các xã: Mỹ Thạnh, Châu Bình, Hưng Lễ, Thuận Điền và tiến hành giám sát Phòng Tài chính - Kế hoạch về việc thực hiện kế hoạch của UBND huyện về phát triển kinh tế tập thể 5 năm giai đoạn 2016-2020 về việc triển khai thực hiện chương trình Đồng khởi khởi nghiệp và phát triển doanh nghiệp trên địa bàn huyện.

Công tác tiếp công dân cũng được quan tâm thực hiện đã tham dự cùng UBND huyện tiếp công dân định kỳ, đột xuất tại Trụ sở tiếp công dân UBND huyện 02 cuộc, với 3 trường hợp công dân khiếu nại.

Thường trực HĐND các xã, thị trấn tổ chức thực hiện hoạt động quí 2 theo đúng kế hoạch đề ra và theo luật định. Một số xã, thị trấn tổ chức kỳ họp bất thường thực hiện công tác nhân sự sau đại hội và tổ chức thành công kỳ họp lệ kỳ giữa năm 2020. Bên cạnh vẫn còn hạn chế đó là: Hoạt động tổ chức kỳ họp cũng còn xã chất lượng chưa cao, nhất là phiên thảo luận, chất vấn; công tác thẩm tra, giám sát có quan tâm nhưng chưa đạt yêu cầu; một số xã có sự thay đổi PCT.HĐND chưa thực hiện giám sát chuyên đề theo kế hoạch.

Kết thúc cuộc họp Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân huyện đề nghị Thường trực Hội đồng nhân dân các xã, thị trấn cần tập trung thực hiện một số công việc trong thời gian tới cụ thể như sau: Đối với các xã có thay đổi nhân sự, chưa tổ chức kỳ họp giữa năm tiến hành tổ chức kỳ họp đúng qui trình luật định. Tăng cường hoạt động giám sát việc thực hiện Nghị quyết HĐND, việc tuân thủ pháp luật theo chương trình giám sát của HĐND. Quan tâm giám sát việc triển khai thực hiện chủ trương, Nghị quyết, chỉ thị của cấp trên để có kiến nghị kịp thời đối với những vấn đề bức xúc có liên quan đến địa phương, đồng thời phải tổ chức giám sát việc thực hiện các kiến nghị sau giám sát và các ý kiến, kiến nghị của cử tri. Phối hợp chặt chẽ với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện, UBND huyện và Thường trực HĐND, UBND, MTTQVN xã, thị trấn tổ chức cho đại biểu HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri sau  kỳ họp HĐND đúng luật định. Thường xuyên giữ mối liên hệ chặt chẽ với UBND, UBMTTQVN và lãnh đạo các Đoàn thể huyện, xã, thị trấn để tạo điều kiện thuận lợi trong hoạt động của đại biểu HĐND nhất là trong lĩnh vực tiếp công dân và tiếp xúc cử tri./.