Thứ 6, Ngày 26/06/2020, 09:00
ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI BẾN TRE KHÓA XIV TIẾP XÚC CỬ TRI TẠI XÃ HƯNG NHƯỢNG
26/06/2020 | Hoàng Minh
Chiều ngày 23/6/2020 tại xã Hưng Nhượng huyện Giồng Trôm, đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bến Tre khóa XIV gồm ông Nguyễn Việt Thắng, Ủy viên Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Chủ tịch Hội nghề cá Việt Nam và bà Trần Thị Thanh Lam, Tỉnh ủy viên, Phó Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bến Tre; đại biểu các Sở, ban ngành tỉnh, huyện, xã và 215 đại biểu cử tri của 5 xã, Hưng Nhượng, Hưng Lễ, Tân Hào, Tân Thanh và Bình Thành cùng đến dự.

Tại buổi tiếp xúc, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh thông tin với cử tri  kết quả Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV diễn ra trong 19 ngày và được chia thành 2 đợt, kết hợp giữa họp trực tuyến và họp tập trung. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử, Quốc hội đã ứng dụng công nghệ thông tin để họp trực tuyến qua cầu truyền hình từ Nhà Quốc hội đến 63 Đoàn đại biểu Quốc hội các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Với sự chuẩn bị chu đáo của các cơ quan, tổ chức liên quan, đợt họp trực tuyến đã được tổ chức rất thành công, thể hiện sự đổi mới mạnh mẽ của Quốc hội trong cách thức tiến hành kỳ họp, được các vị đại biểu Quốc hội và cử tri đánh giá cao.

hhhhhhhhhhhhhhhhhhh.jpg

Hình: Quang cảnh chung tại buổi tiếp xúc cử tri

Tại kỳ họp này, Quốc hội đã thông qua 10 Luật, 21 Nghị quyết, cho ý kiến về 6 dự án luật khác; giám sát tối cao chuyên đề "Việc thực hiện chính sách, pháp luật về phòng, chống xâm hại trẻ em"; xem xét các báo cáo về kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước và nhiều báo cáo quan trọng khác.  Quốc hội đã xem xét, cho ý kiến đối với 06 dự án luật, gồm: Luật Biên phòng Việt Nam; Luật Thỏa thuận Quốc tế; Luật Bảo vệ môi trường (sửa đổi); Luật Cư trú (sửa đổi); Luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng (sửa đổi); Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xử lý vi phạm hành chính

Về giám sát tối cao, Quốc hội ghi nhận, đánh giá cao sự chỉ đạo, điều hành chủ động, quyết liệt, kịp thời, hiệu quả, linh hoạt, sáng tạo của Chính phủ cũng như sự đồng lòng, chung sức, thống nhất, đồng thuận của cả hệ thống chính trị, tạo nên sức mạnh to lớn trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Về công tác Lập pháp, các dự án Luật, Nghị quyết trình Quốc hội xem xét, thông qua và cho ý kiến tại kỳ họp thứ 9 đã bám sát chủ trương, đường lối của Đảng, tiếp tục thể chế hóa  Hiến pháp, góp phần đảm bảo tính thống nhất, đồng bộ hóa của hệ thống pháp luật, hoàn thiện hệ thống pháp luật về quyền con người quyền và nghĩa vụ cơ bản của công dân; hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường; tổ chức bộ máy; quan hệ lao động; bảo đảm quốc phòng, an ninh, trật tự, an toàn xã hội, tăng cường công tác nội luật hóa các điều ước, cam kết quốc tế mà Việt Nam là thành viên, đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước, tiến trình hội nhập Quốc tế.

Tại buổi tiếp xúc cử tri có 5 ý kiến và kiến nghị về các vấn đề:  Nhà nước hỗ trợ kinh phí để làm kênh nội đồng ấp Hồ Sen và đường liên ấp 6, ấp 3  ấp 1 xã Bình Thành; Hưng Nhượng tại ấp 1 còn hơn 1 km đường điện chưa nâng cấp cho nhân dân sử dụng đảm bảo;  người lao động tự do, làm công tại làng nghề bánh phòng chưa được hỗ trợ chính sách trong mùa dịch Covid – 19;  Do ảnh hưởng việc biến đổi khí hậu, xã Hưng Lễ có trên 8 km đất ven sông Hàm Luông bị sạt lỡ, Nhà nước có chính sách hỗ trợ nhân dân bị mất đất do sạt, lỡ; Nhân dân ấp 12 xã Hưng Lễ  sống ven sông Hàm Luông, cần có nguồn điện đảm bảo để nuôi trồng thủy sản, ngành điện cần quan tâm hỗ trợ cho người dân.. ..

Đoàn đại biểu Quốc hội Tỉnh, lãnh đạo ban, ngành của tỉnh, huyện, xã đã giải đáp một số ý kiến của cử tri trong phạm vi thẩm quyền. Những ý khác, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh sẽ tổng hợp để trình Chính phủ, các bộ, ngành Trung ương xem xét giải quyết.