Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tin tức sự kiện

Tin tức sự kiện
Thứ 6, Ngày 26/06/2020, 09:00
GIỒNG TRÔM: KỶ NIỆM 110 NĂM NGÀY MẤT CỦA NHÀ THƠ YÊU NƯỚC PHAN VĂN TRỊ (22-6-1910 – 22-6-2020)
26/06/2020 | Nguyễn Hoàng
Sáng ngày 20-6-2020, tại Ủy ban nhân dân xã Thạnh Phú Đông, Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh Bến Tre cùng huyện Giồng Trôm tổ chức lễ kỷ niệm 110 năm ngày mất của nhà thơ yêu nước Phan Văn Trị (22-6-1910 – 22-6-2020). Đến dự có ông Trương Vĩnh Trọng – nguyên Ủy viên Bộ Chính Trị, nguyên Phó Thủ tướng Chính phủ, đại biểu Quốc hội Dương Trung Quốc – Phó Chủ tịch Hội Khoa học lịch sử Việt Nam, Tổng biên tập Tạp chí xưa và nay; ông Phan Văn Mãi - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, ông Trần Ngọc Tam – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, ông Nguyễn Văn Đức - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban nhân dân tỉnh; đại biểu Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh, đại biểu một số ban, ngành, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh. Đại biểu Huyện ủy, Ủy ban nhân dân huyện Giồng Trôm, các ngành huyện, các xã, thị trấn trong huyện; lãnh đạo xã cùng Nhân dân trong xã Thạnh Phú Đông.

Tham dự còn có các ông, bà nguyên lãnh đạo Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh qua các thời kỳ; đoàn cán bộ lãnh đạo huyện Phong Điền thành phố Cần Thơ, huyện Củ Chi thành phố Hồ Chí Minh; đại biểu các huyện, thành phố trong tỉnh.

Phát biểu khai mạc lễ kỷ niệm, ông Nguyễn Văn Đức – Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh cho biết Phan Văn Trị sinh năm Canh Dần (1930 trong một gia đình lễ giáo nho phong, tại thôn Hưng Thạnh huyện Bảo An phủ Hoằng An trấn Vĩnh Thanh, nay là xã Thạnh Phú Đông huyện Giồng Trôm tỉnh Bến Tre, ông học rất giỏi và thi đỗ rất sớm, đỗ kỳ thi hương tại trường thi Gia Định năm Kỷ Dậu 1849, năm 19 tuổi. Đứng trước cảnh nước mất nhà tan, ông luôn đồng cảm và đau cùng nỗi đau của Nhân dân, xót xa trước sự bất lực của triều đình nhà Nguyễn, ông không chọn cuộc sống trong chốn quan trường, cũng không ra Huế tham gia kỳ thi hội để giành học vị tiến sĩ, hoặc ra làm quan như các bạn đồng khóa, mà chọn cách sống một nho sĩ dạy học, viết văn, làm thơ, bốc thuốc trị bệnh cứu người. Năm 1856, ông cùng một số sĩ phu sáng lập Bạch Mai thi xã. Đứng trước tình hình đầy biến động của thời cuộc, không ít nho sĩ Nam Kỳ không giữ được đạo lý, tiết tháo, đã cuối đầu khuất phục trước cường quyền, tìm kiếm sự vinh thân như Tôn Thọ Tường, số khác thì lưng chừng khi phải chọn giữa "trung quân" và "ái quốc", thì Phan Văn Trị dứt phát chọn con đường đứng về phía Nhân dân nhất quyết không họp tác với Pháp, oán trách, lên án sự nhu nhược của triều đình, xót xa, căm hận quân xâm lược "tan nhà căm nỗi câu ly hận/cắt đất thương thay cuộc giảng hòa". Phan Văn Trị dùng ngòi bút của mình làm vũ khí sắc bén để cổ vũ phong trào chống Pháp và đấu tranh không khoan nhượng với những kẻ bán nước cầu vinh. Năm 1867, khi các tỉnh miền Tây tiếp tục rơi vào tay giặc Pháp, Phan Văn Trị trở về làng Nhơn Ái, tổng Định Bảo huyện Vĩnh Định phủ Ba Xuyên tỉnh An Giang (nay là thị trấn Nhơn Ái huyện Phong Điền thành phố Cần Thơ) tiếp tục dạy học, bốc thuốc cứu người và ông mất tại đây. Phan văn Trị đã sáng tác thơ văn chống giặc. Nổi bật trong thơ ông là tinh thần yêu nước, thương dân một cách thiết tha. Trong 10 bài thơ bút chiến với Tôn Thọ Tường, có những bài  đã nêu cao chí khí "nuôi muông, giết thỏ còn chờ thửa/bửa lưới, săn nai cũng có ngày/đừng mượn hơi hùm rung nhát khỉ/lòng ta sắt đá há lung lay". Phan Văn Trị là một trong những nhà thơ yêu nước tiêu biểu cho dòng văn học yêu nước chống ngoại xâm của dân tộc cùng thời với cụ Nguyễn Đình Chiểu cuối thế kỷ thứ XIX. Cuộc đời và tác phẩm thơ, văn của ông là những trang sáng ngời, về lòng yêu nước, tinh thần chiến đấu kiên cường, ngay từ những ngày đầu thực dân Pháp xâm lược nước ta.

P1080059.JPG

                         Hình: Bà Nguyễn Trúc Hạnh – TUV, Bí thư Huyện ủy phát biểu

Phát biểu tại buổi lễ kỷ niệm, bà Nguyễn Trúc Hạnh – Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy Giồng Trôm nhấn mạnh đây là dịp để chúng ta cùng tưởng nhớ, ôn lại thân thế và sự nghiệp của ông, để Đảng bộ, Nhân dân hai huyện Giồng Trôm và Phong Điền hiểu sâu sắc hơn về con người đã làm rạng rỡ truyền thống yêu nước, truyền thống văn học của vùng đất Nam Bộ. Nhằm tưởng nhớ đến nhà thơ yêu nước, năm 2014, huyện Giồng Trôm đã xây dựng lại Đền thờ cụ Phan Văn Trị tại ấp 2A xã Thạnh Phú Đông, với tổng diện tích hơn 680m2, gồm đền thờ chính, sân nền, cây cảnh… Di tích này được Ủy ban nhân dân tỉnh bến Tre công nhận là di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh.


Lượt người xem:  10
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ UBND HUYỆN GIỒNG TRÔM
Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân huyện Giồng Trôm​
Trưởng Ban biên tập: Ông Nguyễn Minh Trung - Phó Chủ tịch UBND huyện​
Email: bbtctp.ubhgt@bentre.gov.vn​
Giấy phép số 186/GP-BC do Cục báo chí cấp ngày 04 tháng 5 năm 2004
Địa chỉ : Thị trấn Giồng Trôm | Điện thoại : 075.3861039 | ​Fax : 075.3861439