Thứ 4, Ngày 24/06/2020, 08:00
ĐẠI BIỂU HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH VÀ HUYỆN TIẾP XÚC CỬ TRI XÃ HƯNG LỄ HUYỆN GIỒNG TRÔM
24/06/2020 | Nguyễn Hoàng
Chiều ngày 18-6-2020, đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh Bến Tre ông Nguyễn Văn Quới – Trưởng ban Kinh tế-Ngân sách Hội đồng nhân dân tỉnh; đại biểu Hội đồng nhân dân huyện ông Bùi Văn Dệt – Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện và bà Phạm Thị Kim Nâu – Phó Bí thư Đảng ủy Hưng Lễ đã có buổi tiếp xúc 79 cử tri xã Hưng Lễ huyện Giồng Trôm. Tham dự buổi tiếp xúc có đại diện một số ban, ngành huyện cùng Đảng ủy, Ủy ban nhân dân xã.

Ông Nguyễn Văn Quới – Trưởng ban Kinh tế - Ngân sách Hội đồng nhân dân tỉnh đã báo cáo với cử tri về dự kiến chương trình kỳ họp thứ 16, Hội đồng nhân dân tỉnh khóa IX, nhiệm kỳ 2016-2021. Tại kỳ họp này, Hội đồng nhân dân tỉnh sẽ xem xét, thảo luận các báo cáo của Ủy ban nhân dân tỉnh về tình hình thực hiện Nghị quyết Hội đồng nhân dân tỉnh về nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội 6 tháng đầu năm và bổ sung hiện pháp thực hiện 6 tháng cuối năm 2020; về công tác phòng, chống tham nhũng, thực hành tiết kiệm chống lãnh phí; công tác phòng chống tội phạm và vi phạm pháp luật; về giải quyết khiếu nại tố cáo…cùng nhiều nội dung khác. Kỳ họp sẽ xem xét, cho ý kiến đối với 22 dự thảo Nghị quyết trên các lĩnh vực do Ủy ban nhân dân tỉnh, Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh trình. Đại biểu Hội đồng nhân dân huyện bà Phạm Thị Kim Nâu đã báo cáo với cử tri kết quả kỳ họp lần thứ 15 (kỳ họp giữa năm) Hội đồng nhân dân huyện khóa XI, nhiệm kỳ 2016-2021 vừa qua.

P1080031.JPG

Hình: Ông Nguyễn Văn Quới – Trưởng ban Kinh tế-Ngân sách Hội Đồng nhân dân tỉnh báo cáo về dự kiến kỳ họp lần thứ 16 HĐND tỉnh và giải trình ý kiến, kiến nghị của cử tri

Có 7 ý kiến, kiến nghị của cử tri về xây dựng giao thông nông thôn tại ấp 11 (bà con đã đóng góp xây dựng mặt bằng, 2 năm qua mà chưa thấy hỗ trợ kinh phí làm tuyến đường bê tông); ô nhiễm môi trường (nguồn nước) do chăn muôi ở nhiều nơi trong xã chưa thấy xử lý triệt để; hạn mặn đã ảnh hưởng lớn đến đời sống bà con nông dân đất vườn đang mong chờ Nhà nước có chính sách hỗ trợ (vườn dừa nhiễm mặn, dừa trái nhỏ không bán được); về việc khai thác cát trái phép gây sạt lỡ mất đất (từ ấp 9 đến ấp 12 ven sông Hàm Luông); cần thi công nhanh hơn công trình nhà máy nước ở Hưng Lễ để phục vụ người dân; về an ninh trật tự đánh bạc ăn thua bằng tiền khá lớn ở những đám tang; chính quyền cần đứng ra lãnh đạo vận động Nhân dân đóng góp làm đèn đường ở các tuyến đường trong xã. Có ý kiến cho là Tổ nhân dân tự quản trong phổ biến chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước, vai trò người tổ trưởng rất quan trọng, tích cực nên chăng chính quyền cần hỗ trợ mua bảo hiểm y tế (hỗ trợ 1/2 cũng được) cho tổ trưởng; Nhà nước giảm số tuổi xuống còn 75 tuổi hưởng chế độ thay vì 80 tuổi như hiện nay v.v…

Ngành huyện liên quan và Ủy ban nhân dân xã đã giải trình những ý kiến thắc mắc của bà con cử tri theo thẩm quyền, những việc chậm giải quyết Ủy ban nhân dân xã hứa sẽ giải quyết dứt điểm ở những tháng cuối năm 2020.

Ông Nguyễn Văn Quới – Trưởng ban Kinh tế-Ngân sách, trước khi giải trình những ý kiến, kiến nghị của cử tri, ông đã lưu ý các đại biểu đại diện cơ quan được cử đi và giải trình thì phải giải quyết luôn chứ không phải nói tiếp thu rồi sẽ về báo cáo lại với thủ trưởng cơ quan. Ông cho rằng các ý kiến của cử tri rất tâm quyết và nhiệt tình, là những tâm tư, nguyện vọng chính đáng của cử tri. Ông đã giải trình theo thẩm quyền, chức năng của tỉnh, những ý kiến kiến nghị cử tri sẽ tiếp thu, ghi nhận sẽ có kiến nghị đối với cơ quan Nhà nước thuộc thẩm quyền ở Trung ương. Cử tri rất phấn khởi những giải trình và tin tưởng ở Hội đồng nhân dân tỉnh.