Thứ 5, Ngày 11/06/2020, 09:00
KẾT QUẢ TIẾP DÂN ĐỊNH KỲ CỦA CHỦ TỊCH UBND HUYỆN THÁNG 6 NĂM 2020
11/06/2020 | Ngọc Phượng
Ngày 05 tháng 6 năm 2020, Ủy ban nhân dân huyện tổ chức buổi tiếp công dân định kỳ tháng 6 năm 2020. Thành phần tham dự buổi tiếp dân gồm: Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện; Ủy ban Mặt trận Tổ quốc huyện; Văn phòng Huyện ủy; Thanh tra huyện; phòng Tài nguyên và Môi trường; Văn phòng HĐND và UBND huyện; Chủ tịch Ủy ban nhân dân, công chức Địa chính - Xây dựng xã Bình Thành.

Tại buổi tiếp dân, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện đã nghe đại diện các hộ dân trình bày nội dung phản ánh, khiếu nại, yêu cầu và nguyện vọng; nghe đại diện lãnh đạo các ngành, chính quyền địa phương trình bày quá trình giải quyết, cơ sở pháp lý và hướng giải quyết các yêu cầu cụ thể của từng vụ việc. Trên cơ sở đó, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện đã kết luận, chỉ đạo hướng giải quyết từng vụ việc, cụ thể:

1. Trường hợp Lê Văn Dư, thường trú ấp Bình Phú, xã Bình Thành, huyện Giồng Trôm. Nội dung: liên quan đến việc xây dựng nhà ở sai quy định trên phần đất có mục đích sử dụng là đất trồng lúa, diện tích khoảng 135,72m2, thuộc một phần thửa số 167, tờ bản đồ 29 (do ông Lê Văn Hùng đứng tên quyền sử dụng đất)

Qua buổi làm việc, phân tích, giải thích ông Lê Văn Dư xây dựng nhà ở sai quy định trên phần đất diện tích khoảng 135,72m2, thuộc một phần thửa số 167, tờ bản đồ 29 (do ông Lê Văn Hùng đứng tên quyền sử dụng đất), mục đích sử dụng là đất trồng lúa và xây dựng nhà lấn chiếm hành lang lộ giới, yêu cầu Ủy ban nhân dân xã Bình Thành xử lý nghiêm theo quy định.

Tuy nhiên, ông Dư là hộ nghèo, đang bị bệnh nan y, khó khăn về nhà ở, nếu ông Dư đồng ý di dời nhà khỏi phần hành lang lộ giới, Ủy ban nhân dân huyện chỉ đạo các ngành hướng dẫn ông Dư thực hiện thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất theo quy định.

2. Trường hợp ông Nguyễn Tấn Cường thường trú ấp 5, xã Bình Thành, huyện Giồng Trôm. Nội dung: Ông Nguyễn Tấn Cường yêu cầu Ủy ban nhân dân huyện giải quyết các nội dung mà trước đây ông Cường đã tố cáo (tố cáo ông Lê Văn Cựng - nguyên Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Bình Thành, ông Châu Thanh Trung – Phó Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường, ông Trần Hữu Bằng - Công Chức địa chính xã Bình Thành; ông Nguyễn Quốc Hải - Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Bình Thành); yêu cầu liên quan đến quyền lợi của ông chưa được xem xét giải quyết đối với 02 thửa đất 2577, 3374, tờ bản đồ số 02, xã Bình Thành.

Kết quả tiếp dân thống nhất:

- Đối với nội dung ông Cường tố cáo đã có kết luận của Ủy ban nhân dân huyện và thông báo cho ông Cường biết: Thông báo số 179/TB-UBND ngày 16/01/2019 kết quả giải quyết tố cáo đối với ông Trần Hữu Bằng; Thông báo số 180/TB-UBND ngày 16/01/2019 kết quả giải quyết tố cáo đối với ông Nguyễn Quốc Hải; Thông báo số 181/TB-UBND ngày 16/01/2019 kết quả giải quyết tố cáo đối với ông Lê Văn Cựng; Thông báo số 182/TB-UBND ngày 16/01/2019 kết quả giải quyết tố cáo đối với ông Châu Thanh Trung). Nếu ông Cường không đồng ý với nội dung giải quyết tố cáo của Ủy ban nhân dân huyện, ông Cường có quyền tố cáo tiếp, theo quy định của Luật tố cáo.

- Đối với nội dung yêu cầu cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với thửa đất 2577, tờ bản đồ số 02, diện tích 1.050m; thửa đất 3374, tờ bản đồ số 02, diện tích 1.500m, Ủy ban nhân dân huyện ban hành Công văn số 3411/UBND-NC ngày 26/9/2019 về việc trả lời đơn yêu cầu cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của ông và Công văn số 4363/UBND-NC ngày 18/12/2019 về việc hướng dẫn và trả lại đơn khiếu nại của ông Nguyễn Tấn Cường.

- Đối với các nội dung tố giác tội phạm hướng dẫn ông liên hệ Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện để được hướng dẫn giải quyết theo thẩm quyền.

- Đối với các vấn đề ngoài nội dung mà Ủy ban nhân dân huyện giải quyết, hướng dẫn ông Cường gửi đơn, Ủy ban nhân dân huyện chỉ đạo các ngành xử lý đơn theo quy định.

3. Trường hợp ông Nguyễn Văn Chính, thường trú ấp 3, xã Bình Thành, huyện Giồng Trôm. Nội dung: yêu cầu xem xét được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được thừa kế.

Qua buổi tiếp xúc, đối thoại các ngành huyện thống nhất phân tích, giải thích và hướng dẫn ông Nguyễn Văn Chính liên hệ đến Tòa án nhân dân huyện Giồng Trôm để được hướng dẫn thủ tục tuyên bố mất tích đối với ông Nguyễn Văn Trai (ông Nguyễn Văn Trai anh ruột ông Nguyễn Văn Chính) để bổ sung hồ sơ thừa kế quyền sử dụng đất.

Bên cạnh đó, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện đề nghị công dân cũng phải chấp hành pháp luật, thực hiện việc khiếu nại đúng thẩm quyền; chia sẻ, phối hợp, hợp tác với các cấp, các ngành giải quyết dứt điểm vụ việc trên cơ sở tôn trọng pháp luật và quyền lợi hợp pháp của công dân./.