Thứ 2, Ngày 04/11/2019, 13:00
KẾT QUẢ TIẾP DÂN ĐỊNH KỲ CỦA CHỦ TỊCH UBND HUYỆN THÁNG 10 NĂM 2019
04/11/2019 | Ngọc Phượng
Ngày 22 tháng 10 năm 2019, Ủy ban nhân dân huyện tổ chức buổi tiếp công dân định kỳ tháng 10 năm 2019. Thành phần tham dự buổi tiếp dân gồm: Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện; Hội đồng nhân dân huyện; cùng các ngành tham gia: Thanh tra huyện; Phòng Tài nguyên và Môi trường; Phòng Tư pháp; Phòng Kinh tế và Hạ tầng; Văn phòng HĐND và UBND huyện; Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai;Chủ tịch Ủy ban nhân dân, công chức Địa chính - Xây dựng xã Bình Thành, Mỹ Thạnh.

Tại buổi tiếp, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện đã nghe đại diện các hộ dân trình bày nội dung phản ánh, khiếu nại, yêu cầu và nguyện vọng; nghe đại diện lãnh đạo các ngành, chính quyền địa phương trình bày quá trình giải quyết, cơ sở pháp lý và hướng giải quyết các yêu cầu cụ thể của từng vụ việc. Trên cơ sở đó, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện đã kết luận, chỉ đạo hướng giải quyết từng vụ việc, cụ thể:

1. Trường hợp bà Nguyễn Thị Ri, Nguyễn Thị Hằng, Nguyễn Thị Sanh, thường trú ấp Chợ, xã Mỹ Thạnh, huyện Giồng Trôm, nội dung khiếu nại việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của bà Mai Loan Anh.

Qua buổi tiếp xúc, các ngành huyện, Ủy ban nhân dân huyện thống nhất:

Giao Ủy ban nhân dân xã Mỹ Thạnh ra thông báo công khai việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho 03 hộ dân, nếu ông Dũng con bà Mai Loan Anh không khởi kiện đến Tòa án thì Ủy ban nhân dân xã Mỹ Thạnh xem xét lập thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định.

Ủy ban nhân dân huyện trả lại 03 đơn khiếu nại việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của bà Mai Loan Anh cho 3 hộ.

2. Trường hợp ông Thái Vinh, thường trú ấp 5, xã Bình Thành, huyện Giồng Trôm, nội dung yêu cầu xem xét Quyết định số 67/QĐUB ngày 16/4/1994 của Ủy ban nhân dân xã Bình Thành; xem xét việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho ông Đặng Văn Giắn.

Qua trao đổi các ngành huyện thống nhất:

Giao Ủy ban nhân dân xã Bình Thành chủ trì phối hợp phòng Tài nguyên và Môi trường thẩm tra xác minh và đề xuất Ủy ban nhân dân huyện hướng giải quyết.

Thời gian thực hiện trong tháng 11/2019

3. Trường hợp bà Dương Thị Ngọc Thủy, thường trú ấp 5, xã Bình Thành, huyện Giồng Trôm. Nội dung: bà Dương Thị Ngọc Thủy yêu cầu được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất phần đất thuộc thửa số 23, tờ bản đồ 26 tọa lạc xã Bình Thành.

Qua ý kiến của các ngành, xã, Ủy ban nhân dân huyện thống nhất:

Ủy ban nhân dân huyện đề nghị Chi nhánh Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất mời bà Khuyến để giải quyết theo nội dung đơn khiếu nại kết quả đo đạc tách thửa của bà trước ngày 25/10/2019

Giao phòng Tài nguyên và Môi trường tham mưu Ủy ban nhân dân huyện có văn bản gửi đến Tòa án nhân dân tỉnh giải thích bản án để có cơ sở cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho bà.

4. Trường hợp ông Nguyễn Ngọc Thành, địa chỉ ấp Hưng Nhơn, xã Châu Hưng, huyện Bình Đại. Nội dung: ông Nguyễn Ngọc Thành khiếu nại về việc cố ý làm trái quy định về tổ chức đấu giá, có tiêu cực trong tổ chức đấu giá gây thất thoát ngân sách nhà nước, đơn do Sở Giao thông vận tải chuyển đến.

Những vụ việc liên quan bến đò từ Thới Lai qua Châu Hòa đã được Ủy ban nhân dân huyện chỉ đạo xử lý. Những cá nhân sai phạm đều đã được bị kỷ luật theo quy định và sau đó huyện Giồng Trôm cũng đã bàn giao bến đò cho huyện Bình Đại.

Qua ý kiến của các ngành phân tích, giải thích cho ông Thành rõ, căn cứ quy định tại Điều 9 và khoản 6 Điều 11 Luật Khiếu nại năm 2011 đơn của ông Nguyễn Ngọc Thành không đủ điều kiện thụ lý giải quyết và trả đơn cho ông Thành, tuy nhiên ông Thành không đồng ý, Ủy ban nhân dân sẽ có văn bản xử lý đơn theo quy định của pháp luật.

Bên cạnh đó, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện đề nghị công dân cũng phải chấp hành pháp luật, thực hiện việc khiếu nại đúng thẩm quyền; chia sẻ, phối hợp, hợp tác với các cấp, các ngành giải quyết dứt điểm vụ việc trên cơ sở tôn trọng pháp luật và quyền lợi hợp pháp của công dân./.